Tìm tour

Chùa Linh Phước Đà Lạt – ngôi chùa ve chai với 11 kỷ lục đáng kinh ngạc!

Chùa Linh Phước là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt, là công trình kiến trúc đậm đà bản sắc Á Đông. Các chi tiết trang trí của ngôi chùa được khảm bởi các mảnh sành, sứ, mảnh chai bên ngoài đó cũng là lý do mà người ta còn gọi là chùa ve chai. Với sự kết hợp hài hòa giữa chùa và tháp của lối kiến trúc phương Đông, từ nhiều năm qua, nơi đây luôn là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Chùa Linh Phước Đà Lạt nằm ở đâu?

Cách TP Đà Lạt khoảng 8 km, tọa lạc tại số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát, trên quốc lộ 20. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1949 – 1953, do một số tăng ni, phật tử từ Thừa Thiên – Huế đến xây dựng, nhưng chỉ bắt đầu được nhiều người biết đến kể từ năm 1990 khi đại đức Thích Tâm Vị cho trùng tu lại toàn bộ kiến trúc và xây dựng thêm nhiều công trình mới đồ sộ và độc đáo.

Kiến trúc độc đáo của chùa Linh Phước Đà Lạt

Điều tạo nên sự khác biệt của chùa Linh Phước đó chính là các công trình trong khuôn viên của chùa đều được khảm các mảnh sành, sứ, mảnh chai bên ngoài. Tuy nhiên, chùa vẫn mang đậm nét kiến trúc điêu khắc truyền thống Việt Nam.

Chùa có diện tích 6.666,84 m2, Chính điện và Tiền đàn bảo tháp được trang trí rất cầu kỳ với nhiều hoa văn độc đáo: chánh điện chùa dài 33 m, rộng 12 m có 2 hàng cột rồng khảm sành, bên trên là nhiều bức phù điêu khảm sành giới thiệu về lịch sử Phật Thích Ca và những điển tích trong các kinh Pháp hoa, kinh A di đà.

Tiền đàn bảo tháp cao 27m được chạm trổ hình rồng. Lầu 1 có gian thờ 108 tượng “Thiên thủ thiên nhãn”. Trong nội điện, tượng Phật Thích Ca cao 4,9m kể cả tòa sen, phía trước được làm bằng bê tông cốt thép, bên ngoài thiếp vàng. Còn phía trước tượng Phật là bức Cửu long môn uốn mình chầu Phật.

Bên cạnh đó, chùa còn gây ấn tượng với khách hành hương bởi Long Hoa Viên, tạc hình con rồng dài tới 49m, rộng 1,3m uốn lượn quanh tượng đài Phật Di Lặc. Để tạo nên đường nét uốn lượn cho thân rồng, người ta không trạm trổ trên bê tông mà dùng đến 12.000 vỏ chai bia để làm thân rồng, vây rồng được làm bằng mảnh vỡ của 50.000 vỏ chai bia, bên cạnh thân rồng có hồ nước và hòn giả sơn, có tượng Phật Di Lặc ngự trên đỉnh.

Dọc hai bên Chính điện là hai hàng cột rồng khảm mảnh sành tương tự như phong cách khảm tại các lăng mộ vua nhà Nguyễn. Bên trên hai hàng cột ấy là những bức phù điêu khảm sành mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ giáng sinh đến nhập niết bàn. Phía sau Tổ đường có bức phù điêu Thập bát La Hán và Thập mục Ngưu đồ, tất cả đều có vẻ đẹp hoành tráng làm du khách phải kinh ngạc.

Từ chùa ve chai Đà Lạt bạn có thể nhìn rõ tòa Linh Tháp cao 7 tầng ở trước Long Hoa Viên. Tòa tháp cũng được trang trí bằng các mảnh sành sứ, đây là nơi thờ Phật, tôn trí xá lợi và cũng là bảo tàng viện.

Lầu 1 còn có Đại hồng chung (đúc vào cuối năm Kỷ Mão 1999) chạm khắc những hình ảnh trên chuông, bao gồm các ngôi chùa nổi tiếng của nước ta, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay, các thắng cảnh…được xem là lớn nhất Việt Nam hiện nay. Các du khách đến đây thường viết tên mình và người thân vào giấy rồi dán lên đại hồng chung để cầu may mắn.

Bên cạnh tháp Linh Tự là điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Điện thờ gồm ba tầng, cũng được trang trí bằng sành sứ. Ở giữa điện là tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát trong nhà bằng bê tông cốt thép. Xung quanh mỗi tầng gồm 108 tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nhỏ hơn.

11 kỷ lục mà chùa Linh Phước Đà Lạt nắm giữ

Không chỉ là chốn thiền môn, tâm linh, chùa Linh Phước còn là ngôi chùa được công nhận nhiều kỷ lục Việt Nam:

 1. Tháp chuông cao nhất Việt Nam (36 m): tòa Linh Tháp 7 tầng cao 36 m có treo Đại Hồng Chung cao 4,3 m, miệng chuông rộng 2,33 m, nặng 8.500 kg, được đúc vào năm 1999 và cũng được xem là chuông nặng nhất Việt Nam.
 2. Tượng phật bằng bê tông trong nhà cao nhất Việt Nam: Nằm trong quần thể công trình điện thờ 324 tượng Quán Thế Âm cao 3,7 m, và “điểm nhấn” là một tượng ở trung tâm điện cao 17 m, tượng này vừa xác lập kỷ lục tượng Phật Quán Thế Âm Bồ tát trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam.
 3. Tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.
 4. Tượng Bồ tát Quán Thế Âm làm bằng hơn 650.000 bông hoa bất tử do 600 phật tử và 30 nghệ nhân làm việc trong 20 ngày, đến nay vẫn còn giữ nguyên vẹn; Trước sân chùa có tượng Phật Quan Thế Âm được kết bằng hoa bất tử cao 18 m, đây là một kỷ lục Châu Á được lập năm 2010.
 5. Tượng Khổng tước vương (chim công) bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam.
 6. Ngôi chùa tạo tác bằng miếng sành nhiều nhất.
 7. Gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam.
 8. Bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam (dài 15 m).
 9. “Song tùng bách hạc”- tác phẩm nghệ thuật được xác lập kỷ lục Việt Nam.
 10. Bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam.
 11. Công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam (chiều dài đường hầm địa ngục khoảng 300m).

Với kiến trúc độc đáo nhất Đà, chùa Linh Phước chắc chắn sẽ luôn là một điểm đến đáng nhớ dành cho bạn. Đến đây, bạn không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy từ những mảnh sứ sắc màu của ngôi chùa mà còn là nơi tâm linh để tâm hồn giãn trong chốn thiền cổ kính.

Post Discussion

Be the first to comment “Chùa Linh Phước Đà Lạt – ngôi chùa ve chai với 11 kỷ lục đáng kinh ngạc!”