Chùa Hang Hải Phòng –  Nét độc đáo tâm linh nơi cửa biển

Chùa Hang Hải Phòng (Cốc Tự), là một ngôi chùa đã có từ lâu đời, có từ trước Công nguyên và nơi đây lưu giữ nét tâm linh độc đáo của đất Cảng nhưng đồng thời cũng chính là một trong những cái nôi đầu tiên mà đạo Phật du nhập vào nước ta. Hãy cùng Innotour đi tìm hiểu nét văn hóa tâm linh bậc nhất đất Cảng – chùa Hang này ngay nhé!

Chua Hang Hai Phong
Chùa Hang Hải Phòng bề thế

Thuyết minh về chùa hang Đồ Sơn

Cốc Tự hay chính là Chùa Hang tọa lạc ở khu 1 thuộc phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn. Theo truyền miệng của các bậc tiền nhân trước đây thì có một nhà sư tên Bần chính là một người xứ Thiên Trúc theo thuyền đi truyền bá đạo Phật đã đến cư trú tại hang và mở chùa này. Chính vì điển tích cũng những sự truyền ngôn này để lại thì cũng đã có rất nhiều nhà nghiên cứu trong nước cho rằng đây đúng là nơi đầu tiên để cho đạo Phật du nhập vào nước ta.

Chua Hang Hai Phong
Chùa Hang – Nơi đạo Phật du nhập vào nước ta

Với địa hình của nước ta đó chính là ¾ là đồi núi, chính vì vậy mà việc có rất nhiều ngôi chùa được đặt trong núi là điều cũng có thể lý giải được. Những ngôi chùa to rộng và được bà mẹ tạo hóa đặc ân ban tặng như có thể kể đến đó chính là chùa Hương, chùa Trầm, chùa Long Tiên,…Tuy không được nổi tiếng cũng như to rộng như các ngôi chùa kể trên nhưng thực sự chùa Hang Hải Phòng lại mang được những nét nhiên tạo khác lạ “độc nhất vô nhị”.

Chua Hang Hai Phong 3
Nét nhiên tạo khác lạ “độc nhất vô nhị” của chùa Hang Hải Phòng

Những ai đã có dịp đến với chùa Hang thì không thể không bị mê hoặc bởi vẻ nhiên tạo mà thật kỳ vĩ nơi đây. Cảnh sắc thiên nhiên của ngôi chùa rất đẹp. lưng thì dựa núi và nhìn hướng ra biển Đồ Sơn. Đã có rất nhiều các bậc tao nhân mặc khách đã đến đây và lưu những câu thơ ngợi ca cảnh sắc chùa Hang như câu thơ nổi tiếng:

“Chùa Hang cảnh phật nhiệm màu

Ấy là bụt mọc hay bầu tiên xây”.

chua hang Hai Phong
Kiến trúc độc đáo của chùa Hang ngày nay

Qủa đúng như tên gọi của nó thì đã có biết bao phật tử, các bậc tiền nhân đã lấy một hang trên núi đs để có thể tạo dựng lên một nơi tu hành. Chùa Hang được đặt trong lòng hang đá ở ven sườn núi cao tới 35 mét, có chiều rộng rơi vào khoảng 7 mét đã được phân chia rạch ròi đó chính là hai bậc thềm trong và ngoài. Người tham quan có thể thấy được lòng của hang xuyên sâu vào thẳng trong núi lên đến 25 mét nhưng lại có chiều cao khiêm tốn đó là 1,2 mét mà thôi.

Chua Hang Hai Phong
Chùa Hang trong lòng núi

Theo dòng chảy nghiệt ngã của thời gian cùng với những cơn binh lửa của chiến tranh, cùng với thiên tai đã ít nhiều tàn phá ngôi chùa này. Tuy nhiên cho đến ngày nay thì ngôi chùa vẫn lưu giữ được những di vật quý báu. Những di vật đó có thể nhắc đến chính là bàn thờ đá tượng A di đà, đặc biệt hơn đó chính là pho tượng sư tổ bằng đá xanh, cao 0,59cm tọa thiền trên đài sen, tượng lại được chạm khắc tinh vi với mái tóc quăn thành từng búi, tai dài, hay là bát hương đá tạo hình thành thế chân vạc đặt trước bàn thờ sư tổ.

chua hang hai phong
Tượng Phật chạm khắc đẹp bên ngoài khuôn viên chùa Hang
chua Hang Hai Phong
Tượng Tổ sư Bần được chạm khắc tinh xảo

Ngoài ra nơi đây có cả giếng nước cổ ở sâu trong lòng hang. Tương truyền nhà sư Bần, người Ấn Độ cũng đã biết đến để có thể dùng nước ngọt từ giếng này… Đây chính là những dấu tích còn lại của ngôi chùa cách thời đại ngày nay tới hơn 20 thế kỷ.

Hãy lên lịch chọn một ngày gần nhất để đến với chùa Hang Hải Phòng để được tận mắt chứng kiến một ngôi chùa mang vẻ đẹp nhiên tạo đậm nét văn hóa tâm linh của con người miền biển này.

Tags:

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of