Chỉ mất chưa tới 2 tiếng đi xe máy, làng Thổ Hà đẹp yên bình cho dân Hà thành đến dạo ngắm ngày cuối tuần

Nếu như bạn muốn đổi gió, tránh xa cái khói bụi và ồn ào của thành phố, một không gian cổ kính, yên tĩnh của Thổ Hà sẽ là địa điểm gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Làng Thổ Hà nằm ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây nổi tiếng với nhiều đặc sản như bánh đa Thổ Hà, rượu làng Vân, bánh đa nem Thổ Hà,… Ngoài những đặc sản đỏ,  ngôi làng được biết đến với nghề làm gốm truyền thống và được đánh giá cao về kiến trúc cổ và quần thể kiến trúc mang đậm dấu ấn của đồng bằng Bắc bộ xưa.

Đi như thế nào?

Để tới được làng Thổ Hà, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện là xe máy cho tiện di chuyển. từ Hà Nội dọc theo quốc lộ 1a cũ hướng về phía Bắc khoảng 30 km là tới TP Bắc Ninh, rẽ trái đi 3 km tới phố Đặng, ngược theo đê sông cầu 1 km thì tới bến đò Thổ Hà. Sang tới đò là tới được làng.

Ngoài ra, bạn có thể đi xe bus 203 với giá vé chỉ 18k / người/ lượt để tới được huyện Việt Yên. Từ đó tiếp tục di chuyển về làng Thổ Hà.

Có gì chơi?

Nơi đây là mảnh đất địa linh nhân kiệt với nhiều giá trị văn hóa. Những kiến trúc mang đậm dấu ẩn của vùng đồng bằng bắc bộ mà ít ngôi làng nào còn được, nhưng ngôi làng Thổ Hà lại được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Các bạn có thể gửi xe ở quán nước, cầm  máy ảnh dạo bộ và lang thang dọc làng.

Những con đường nhỏ, hẹp, những con ngõ chạy dài hun hút càng làng tăng thêm sự yên tĩnh đến tĩnh mịch của ngôi làng cổ, khiến nó trầm mặc, cổ kính.

Những bức tường rêu phong cũng là back ground được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Ngoài ra, có rất nhiều điều để các bạn tìm hiểu. nghề làm bánh đa Thổ Hà, làm bánh tráng (bánh đa nem),.. sẽ rất thú vị và mới lạ với các bạn trẻ tới từ thủ đô, chưa có dị p được ngăm nhìn trực tiếp.

Ăn gì?

ở gốc cây đa giữa làng, gần bến đò có hàng nước. ngoài ra, nơi đây còn có cả một số đồ ăn vặt. Đi dọc trong thôn bạn cũng có thể bắt gặp được một khu chợ cóc nho nhỏ nhưng bán rất nhiều đồ, hầu hết là nông sản, đồ của người dân tự sản xuất được, sạch, đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, có thể ăn cơm hoặc ghé homestay tại nhà người dân và đặt vấn đề, họ sẽ nấu cơm và tiếp đón bạn rất nồng nhiệt. do ở đây chưa phát triển du lịch nên hầu như không có những dịch vụ homestay và hàng quán nhiều.

Về với ngôi làng này, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng không khí của một làng quê xưa. Bạn cũng có thể sẽ có được một bộ ảnh thật deep với màu sắc cổ xưa tại ngôi làng này!

Chỉ cần mất 2h di chuyển, bạn đã rời khỏi mảnh đất thủ đô khói bụi để tới được ngôi làng này. Còn ngại gì mà không lên kế hoạch cho cuối tuần này di chuyển thôi?

Ảnh Lê Bích

 

Post Discussion

Be the first to comment “Chỉ mất chưa tới 2 tiếng đi xe máy, làng Thổ Hà đẹp yên bình cho dân Hà thành đến dạo ngắm ngày cuối tuần”