Tìm tour

Cao lầu Hội An – món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An

Hội An là vùng đất hội tụ nhiều tinh hoa văn hóa nên nền ẩm thực của vùng đất này cũng rất đa dạng và hấp dẫn. Những đặc sản mà sẽ là thiếu sót của cuộc đời bạn nếu bỏ lỡ khi đến Hội An đó là Cao lầu, cơm gà, hoàng thánh,… Trong đó, Cao lầu Hội An là món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An, nổi tiếng nhất và được nhắc đến nhiều nhất.

Cao lầu - món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An 01
Cao lầu – món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An

Cao Lầu – những người chưa từng biết đến món này chắc hẳn cũng phải thích thú mà gọi một phần khám phá xem như thế nào. Còn mấy ai mà hiểu rõ về Cao lầu thì càng phải thưởng thức cho bằng được để thoả cái mong muốn. Bởi lẽ, Cao lầu là đặc sản của Hội An, chỉ ở nơi phố cổ mới có và mang cái hồn cổ kính của nơi đây, cái hương vị của vùng đất nặng tình không lẫn vào đâu được.

Cao lầu - món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An 02
Cao lầu Hội An

Cao lầu Hội An có gì đặc biệt và hấp dẫn?

Cao lầu là món ăn có sự giao hòa của nhiều nền ẩm thực khi nhiều người cho rằng sợi mỳ có sự tương đồng với mì soba của Nhật Bản, những lát thịt lợn tẩm hoa hồi, quế thơm được xào qua mang hương vị ẩm thực Trung Hoa và những loại rau thơm, giá đỗ, chiếc bánh phồng tôm giòn rụm đậm chất Việt Nam.

Không những thế, cách chế biến Cao lầu của người dân phố Hội cũng không lẫn vào đâu được, thật khó để tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu, làm nên nét khác biệt và hấp dẫn của món ăn quyến rũ này.

Cao lầu - món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An 03
Cao lầu Hội An có sự giao hòa của nhiều nền ẩm thực

Sợi Cao lầu phải là gạo thơm được ngâm bằng nước tro nấu củi lấy từ tận Cù Lao Chàm, như vậy mới tạo ra những sợi bánh giòn, dẻo và khô. Nước xay gạo đặc biệt lấy từ giếng Bá Lễ do người Chăm làm ra nổi tiếng vừa mát vừa trong. Sau nhiều lần hấp, bột được xắt sợi và phơi khô, cuối cùng sợi cao lầu mới được chỉn chu để làm nên danh tiếng.

Cao lầu - món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An 04
Sợi Cao lầu với công thức đặc biệt, giòn, dẻo và khô

Một bát Cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của Cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Thịt xíu được chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương. Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ, trước làm bằng da heo chiên giòn, nay thay bằng bột làm sợi Cao lầu.

Cao lầu - món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An 05
Thịt xíu được chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương

Rau sống dùng cho Cao lầu phải là loại rau thân nhỏ, vị đậm, nhiều mùi thơm của làng rau Trà Quế như rau cải con, giá trụng, rau thơm, rau quế,… đem đến mùi vị và hương thơm khác biệt cho món ăn này thêm phần hấp dẫn.

Cao lầu - món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An 06
Rau thơm của làng rau Trà Quế đem đến hương vị hấp dẫn khó quên của Cao Lầu Hội An

Ăn Cao lầu ở đâu tại Hội An?

1. Cao lầu Bà Bé

Nói đến Cao lầu Hội An, không đâu ngon và rẻ như Cao lầu bà Bé. Mặc dù, quán ăn vỉa hè ngoài trời này chỉ được bày biện ở một góc đầu chợ nhưng lại là địa điểm yêu thích, nổi tiếng thu hút nhiều thực khách.

Địa chỉ: Trong chợ tại đường Trần Phú, Tp Hội An

Quán chỉ bán từ 14h00 hàng ngày

2. Thanh Cao lầu

Cao lầu bà Thanh đường Trần Cao Vân (ngay ngã tư Công Chánh) là quán cao lầu gánh được nhắc đến khá nhiều bởi công thức chế biến chính hiệu, hương vị đậm đà.

Địa chỉ: 26 Thái Phiên, Tp Hội An

3. Cao lầu Trung Bắc

Chẳng phải Cao lầu gánh, Cao lầu Trung Bắc là một nhà hàng lớn nên mức giá dao động từ 30 đến 60 nghìn đồng thay vì 20 nghìn đồng như những địa chỉ khác. Thế nhưng, địa chỉ này tồn tại trên trăm năm rồi nên hương vị thì không thể chê vào đâu được.

Địa chỉ: 87 Trần Phú, Tp Hội An

Hiện nay, có nhiều nơi khác cũng đã bán Cao lầu như Đà Nẵng, Huế, Hà Nội,… song chẳng ở đâu lại ngon, đậm đà và khó quên như ở Hội An. Bởi lẽ, chỉ ở Hội An, Cao lầu mới có đủ hương sắc của một món ăn miền Trung tinh tế và cổ vị. Có người nói rằng chính nước giếng Bá Lễ và tro của Cù lao Chàm và rau sống Trà Quế mới làm nên món ẩm thực đặc trưng này.

Cao lầu - món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An 07
Cao lầu Hội An -món ăn hội tụ sự tinh túy của nền ẩm thực Việt

Cao lầu Hội An– cái tên ấn tượng, món ăn mang đậm cái hồn ẩm thực tinh tế mà giản dị của người dân nơi đây, nhất định phải thử Cao lầu ngay nhé!

Post Discussion

Be the first to comment “Cao lầu Hội An – món ăn đường phố đáng để thử nhất ở Hội An”