Các quốc gia miễn thị thực VISA cho công dân người Việt Nam

Các nước miễn Visa cho Việt Nam

Miễn thị thực VISA là gì?

Miễn thị thực VISA là việc một quốc gia cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh và lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không phải làm các thủ tục cũng như đóng các khoản lệ phí liên quan đến việc xuất nhập cảnh.

Để nhập cảnh vào một quốc gia khác, bạn cần hai loại giấy tờ quan trọng gồm hộ chiếu và visa. Việt Nam đã ký Hiệp định song phương, thỏa thuận miễn visa (thị thực) với 78 nước. Tuy nhiên hầu hết chỉ có hiệu lực với các loại hộ chiếu ngoại giao (HCNG), hộ chiếu công vụ (HCCV) và với những người có hộ chiếu phổ thông (HCPT) nhưng làm trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế.

Dù vậy, vẫn có một số quốc gia/vùng lãnh thổ miễn thị thực visa cho khách du lịch Việt Nam dùng hộ chiếu phổ thông, hoặc áp dụng chính sách visa on arrival tại cửa khẩu với tỷ lệ đạt visa gần như 100%, thủ tục nhanh gọn.

Dưới đây là danh sách các nước miễn thị thực Visa cho người Việt Nam dùng hộ chiếu phổ thông cập nhật năm 2017. Công dân quốc tịch Việt Nam có thể đi đến các quốc gia sau mà không cần Visa hoặc áp dụng chính sách visa on arrival tại cửa khẩu với tỷ lệ đạt visa gần như 100%.

Danh sách các quốc gia miễn visa cho công dân người Việt Nam

Có 18 nước, trong đó có 9 nước trong khu vực Đông Nam Á.

  1. Thái Lan: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
  2. Singapore: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác.
  3. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.
  4. Dominica: Thời gian lưu trú 30 ngày.
  5. Kyrgyzstan: Không giới hạn thời gian lưu trú.
  6. Micronesia: Thời gian lưu trú 30 ngày.
  7. Cambodia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
  8. Philippines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.
  9. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày, điều kiện là hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013).
  10. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, không được gia hạn thời gian tạm trú.
  11. Brunei: Thời gian tạm trú không quá 14 ngày.
  12. Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
  13. Kyrgyzstan: Không phân biệt mục đích nhập cảnh.
  14. Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch – thời gian lưu trú 180 ngày
  15. Ecuador: Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày.
  16. Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribbean là St. Vincent and the Grenadines không yêu cầu Visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao của St. Vincent and the Grenadines yêu cầu khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.
  17. Haiti: Theo Bộ Ngoại giao Haiti, chỉ công dân ba nước: Colombia, Cộng hòa Dominica và Panama mới phải xin visa du lịch đến đất nước này, nghĩa là công dân các nước còn lại có thể lưu trú tại Haiti đến 90 ngày và thoải mái ngao du tại đây mà không cần visa.
  18. Turks and Caicos: Quần đảo Turks và Caicos là một vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Khách du lịch chỉ việc chứng minh đã có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần.

Những nước cấp visa khi đến mà không cần xin trước hoặc miễn visa nhưng có điều kiện đi kèm

  1. Nhật Bản: Từ tháng 11, khách du lịch Việt Nam, Philippines và Indonesia tham gia tour trọn gói của các công ty du lịch được Nhật Bản chỉ định sẽ được đơn giản hóa thủ tục xin thị thực du lịch một lần. Thời hạn có hiệu lực của thị thực Nhật Bản sẽ được kéo dài đến 5 năm (trước đây là 3 năm). Ngoài ra, công dân của 3 nước trên dù không đang cư trú tại nước họ mang quốc tịch cũng sẽ được xin thị thực vào Nhật Bản thông qua một cơ quan ngoại giao có thẩm quyền cấp thị thực tại nước họ đang cư trú.
  2. Kenya: Thời hạn 3 tháng.
  3. Đảo Jeju Hàn Quốc: du khách Việt Nam được miễn visa khi tới đảo Jeju, còn tới các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quốc vẫn phải có visa bình thường. Tuy nhiên không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên bạn sẽ phải quá cảnh ở một nước khác. Trường hợp du khách Việt Nam đã có visa (loại dán vào hộ chiếu) của 5 quốc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand còn hiệu lực thì được phép vào Hàn Quốc du lịch mà không cần xin visa. Điều kiện bắt buộc là khách phải có vé máy bay của chặng bay tiếp theo.
  4. Madagascar: Thời gian lưu trú 90 ngày
  5. Mali
  6. Marshall quần đảo: Thời gian 90 ngày
  7. Mauritania
  8. Palau: Thời gian lưu trú 30 ngày
  9. Papua New Guinea: Thời gian lưu trú 60 ngày
  10. Saint Lucia: Thời gian lưu trú 6 tuần
  11. Samoa: Được cấp phép nhập cảnh ngay tại sân bay và thời gian lưu trú 60 ngày
  12. Comoros
  13. Seychelles: Du khách được phép nhập cảnh với thời gian 60 ngày ở sân bay
  14. Somalia: Visa được cấp ở sân bay với thời gian lưu trú 30 ngày với điều kiện bạn gửi trước cho phòng xuất nhập cảnh của sân bay ÂÂ thư mới 2 ngày trước khi bạn đến
  15. Đài Loan: Công dân Việt Nam (chưa từng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) có visa trong thời hạn còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu (bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Đài Loan lưu trú trong thời gian 30 ngày. Tuy nhiên, cần đăng kí trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan. Giấy chứng nhận chấp thuận có hiệu lực trong vòng 30 ngày, trong thời hạn còn hiệu lực có thể xin nhập cảnh nhiều lần. Việc đăng kí này được miễn phí làm thủ tục visa
  16. Tanzania
  17. Togo: Thời gian lưu trú 7 ngày
  18. Tajikistan: Thời gian lưu trú 45 ngày
  19. Zambia: Thời gian lưu trú 90 ngày.
  20. Tuvalu: Thời gian lưu trú 1 tháng.
  21. Maldives: Maldives không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng). Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày. Tuy nhiên có hơi khác với các quốc gia khác, họ còn có thêm dấu “Employment Prohibited” nhằm cấm không cho người lao động đến đây làm việc chui theo visa nhập cảnh kiểu du lịch này.
  22. Đông Timor: Đông Timor không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh với mức phí là 30 USD. Lưu ý phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh. Số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.
  23. Nepal: Nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Khi tới đây bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu.- thời gian lưu trú 90 ngày.
  24. Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít các nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD. Liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin nếu muốn xin visa ra vào nhiều lần hoặc nhiều ngày hơn.
  25. Sri Lanka: Chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.
  26. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của 2 hãng này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.
  27. Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival. Tuy nhiên một số trường hợp, họ không thu ảnh.
  28. Burundi: Cấp tại sân bay ÂÂ Bujumbura ÂÂ khi đến, thời gian lưu trú 30 ngày.
  29. Cape Verde: Cấp hộ chiếu tại sân bay.
  30. Guinea-Bissau: Thời gian lưu trú 90 ngày.

Các quốc gia/lãnh thổ cấp visa không thu lệ phí

Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba đều là những nước cấp thị thực cho người Việt có HCPT còn hạn và miễn thu lệ phí.

Nếu bạn chưa có hộ chiếu thì có thể xem bài viết hướng dẫn thủ tục cách làm hộ chiếu (passport) để có thể du lịch đến những quốc gia này mà không cần phải làm thủ tục VISA.

 

Tham khảo tour du lịch nước ngoài không cần VISA

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi