Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt

Những ngày mệt nhoài bởi guồng quay tất bật của cuộc sống, hãy trở về bên phố núi Đà Lạt lãng mạn, ôm ấp giấc mộng an nhiên không còn lo lắng, muộn phiền. Đà Lạt đó, có rất nhiều chốn bình yên vắng vẻ, để bản thân tự do thả mình vào khoảng trời riêng, làm điều mình thích, để cảm thấy hạnh phúc trong từng khoảnh khắc. Làng Gà Đà Lạt là một nơi như thế! Tọa lạc ngay cửa ngõ vào Đà Lạt, đừng bỏ lỡ ngôi làng xinh đẹp, bình yên này khi đến thành phố mộng mơ nhé!

Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt 01
Làng Gà – ngôi làng bình yên nơi cao nguyên

Làng Gà – ngôi làng nhuốm màu tâm linh huyền bí

Thuộc xã Hiệp An của huyện Đức Trọng, du khách sẽ gặp Làng Gà trước khi vào thành phố Đà Lạt. Cách trung tâm thành phố Đà Lạt trên dưới 15 cây số, thường được du khách ghé lại thăm trên đường đến Đà Lạt hoặc trên đường về nếu đi theo tuyến đường Sài Gòn – Đà Lạt.

Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt 02
Làng Gà thuộc xã Hiệp An của huyện Đức Trọng, cách trung tâm thành phố Đà Lạt trên dưới 15m

Ngôi làng với biểu tượng chú gà trống 9 cựa cao 3,2 m, nặng kỷ lục 8 tấn được đặt ở giữa làng, thu hút và hấp dẫn du khách bởi những giá trị nhân văn, tâm linh huyền bí.

Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt 03
Biểu tượng chú gà trống 9 cựa của làng Gà

Tượng gà gắn liền với câu chuyện dân gian “gà chín cựa” của người K’ho. Câu chuyện nói về tục cưới khi xưa thời mẫu hệ ở đây, nhà gái phải chuẩn bị trâu, xà rông và gà để bắt chồng. Làng K’Long có một đôi trai gái yêu nhau tha thiết, cô gái muốn bắt chồng nhưng nhà trai đã thách cưới một con gà chín cựa. Vì yêu, người con gái đã vượt suối thác, lên non để tìm cho được gà chín cựa. Nàng đi mãi và đã không trở về, dân làng vì xót thương cho cô gái, đã dựng con gà chín cựa thật lớn bằng tre ở ngay đầu làng. Cũng từ đó, dù chế độ mẫu hệ và tục bắt chồng vẫn duy trì, nhưng tuyệt nhiên không còn chuyện thách cưới bằng gà chín cựa nữa. Cũng theo câu chuyện dân gian này, Làng Gà đã xây dựng một chú gà trống thật lớn vào năm 1978 như một biểu tượng của làng.

Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt 04
Tượng gà chứa đựng những giá trị nhân văn, tâm linh huyền bí

Dù mộc mạc, giản đơn nhưng từ lâu nơi này đã là điểm dừng chân tham quan thú vị của khá nhiều du khách yêu mảnh đất Lâm Đồng, nhất là những ai yêu thích tìm hiểu khám phá văn hóa người bản địa với các dân tộc ít người, còn duy trì đó nhiều truyền thống đáng quý của họ.

Vẻ đẹp bình yên quên lối về ở làng Gà

Sự giản dị của biểu tượng gà thực sự dễ làm mủi lòng lữ khách, nhưng nếu được sống một ngày thật chậm ở ngôi làng nhỏ bình yên thì lại ý nghĩa nhiều hơn thế. Làng Gà – đơn giản như thế thôi nhưng sự mộc mạc, đơn sơ và bình yên nơi đây lại khiến cho kẻ đến người đi khó có thể lãng quên, thao thức nhớ về với một tình cảm thân thương đến lạ lùng.

Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt 05
Vẻ đẹp bình yên quên lối về ở làng Gà Đà Lạt

Con đường nhỏ vào làng bình yên, ấn tượng từ những căn nhà gỗ xinh trên cây, những căn nhà mái lá đơn sơ trên nền đất bazan đỏ bụi,… tất cả làm nên một bức tranh nơi cao nguyên đẹp xao xuyến lòng người.

Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt 06
Nhà trên cây đón lữ khách ở làng Gà

Trải nghiệm một đêm ngủ trong căn nhà gỗ trên cây, sớm mai thức giấc nhìn những nương rẫy xanh ngút ngàn, những ngôi nhà của người đồng bào K’Ho, Chill yên bình nằm nép mình dưới dãy núi Voi kỳ vỹ, nghe tiếng chim hót vang trời, nghe tiếng suối chảy róc rách mang theo hơi lạnh sương sớm Đà Lạt, thấy lòng người như thư thái, thanh bình đến lạ.

Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt 07
Cuộc sống bình yên, tĩnh lặng

Đến với làng Gà Đà Lạt, du khách còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống với những phong tục tập quán đậm chất Tây Nguyên, chiêm ngưỡng nghề dệt thổ cẩm,….

Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt 08
Nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở làng Gà Đà Lạt

Đà Lạt là thành phố có thể cho ta nhiều cảm giác bình yên, cho bản thân khoảng lặng để sống thật chậm và không nuối tiếc. Làng Gà Đà Lạt từ quá khứ đến hiện tại vẫn luôn đẹp dịu hiền và quyến rũ, cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao mọi người luôn chọn nơi đây là điểm đến tuyệt vời cho những ngày mệt nhoài.

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Bỏ lại sau lưng phố thị, sống một ngày thật chậm ở làng Gà Đà Lạt”