Tìm tour

Bình Ba có gì đặc biệt mà “hút” khách đến thế?

Đảo Bình Ba nằm cách đất liền khoảng 8 hải lý về phía đông. Với cái tên Bình Ba được định nghĩa đúng với vị trí nơi hòn đảo đang tọa lạc. Nơi này được ví như một bức tường chắn sóng, gió cho toàn khu  vực eo vịnh Cam Ranh.

Theo truyền thuyết xưa kể lại: “Dưới thời tây sơn Nguyễn Huệ đã giao cho Trần Quang Diệu trấn nhiệm hải cảng Cam Ranh, vì đây là địa yếu, nhằm ngăn cản quân của Nguyễn Ánh mượn sức gió nồm căng buồm thẳng ra kinh thành phú xuân”.

Có những thông tin khác cho biết, vào khoảng năm 1723 có 3 người làm nghề chài lưới ở tỉnh Bình Định. Trong lúc đánh cá trên biển bị sóng to gió lớn đẩy dạt vào đảo. Khi lên bờ ba ngư dân thấy đảo tuy nhỏ nhưng có nhiều lợi thế cho việc làm ăn, sinh sống, nên đã quyết định đưa anh em , bà con cùng quê ra đảo để sinh sống, rồi từ đó dựng làng, lập ấp …

Hiện nay đảo Bình Ba đang được lưu giữ nhiều giai thoại hấp dẫn như: Nguồn gốc của 3 vị hiền tiền là Nguyễn Tùng, Nguyễn Phụng, Nguyễn Hơn. Đó là những tên gọi đầy bí ẩn của các ngọn núi và ý nghĩa chính cái tên của đảo Bình Ba.

Cái tên Bình Ba được lưu truyền lại rằng vào thế kỷ XVII- XVIII cha ông của họ từ Bình định di cư vào đây sinh sống lập nghiệp, nhưng cũng có thể chữ Bình ở đây có ý nghĩa là một nơi bình yên. Tuy nhiên từ trước đến nay tên gọi cũng như sự tôn trọng giá trị lịch sử nơi đây vẫn không thay đổi.

Trên đảo Bình Ba hiện nay đang hiện diện nhiều công trình kiến trúc được xếp vào loại hình di tích nghệ thuật. Đặc biệt được nói đến là Lăng Nam Hải Bình và Đình Bình Ba. Đây là một trong những di tích có lối kiến trúc phong nhã, mang đậm nét văn hóa thuần Việt. Trên các bờ nóc, bờ dải mang họa tiết hoa văn đặc thù của lăng Ông, là nơi thờ cúng cá voi của ngư dân vùng biển miền trung.

Nét đặc trưng nữa của đảo Bình Ba là lễ hội cầu ngư được diễn ra gồm các nghi lễ: Hò Bá Trạo, cúng mở cửa lăng, cúng ông nhỏ, cúng cô nhập… Lễ hội được tổ chức trong không khí trang nghiêm và mang đậm bản sắc văn hóa vùng, miền. Điều đặc biệt là cứ 3 năm lại đáo lễ hát bội lại một lần nhằm phục vụ bà con nhân dân thưởng thức sau những ngày lao động vất vả. Đây cũng là dịp tụ họp những người con xa quê trở về tụ họp chung vui trong ngày hội làng, để thắp nén hương thơm tỏ lòng thành kính hướng về cội nguồn đối với vị thần Nam Hải, Thành Hoàng, Tiền Hiền và Hậu Hiền. Đây là những vị có công trạng bảo vệ dân làng, phù hộ cho ngư dân làm ăn sinh sống trên vùng đất này.

Bình Ba với diện tích hơn 300ha và có trên 700 hộ dân sinh sống, với những bãi cát trắng trải dài, biển ở đây rất sạch, làn nước trong xanh, thơ mộng. Nơi đây tập trung chủ yếu vào nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản như sò điệp, trai, ốc hương, cua ghẹ cùng với các loại cá.

Địa danh Bình Ba ngày càng trở nên quen thuộc khi nói đến những đặc sản nổi tiếng được gắn liền với vùng đất du lịch khánh hòa. Những năm gần đây khách du lịch đã biết nhiều đến vùng đất đảo hoang sơ này. Nhất là những chuyến du lịch khám phá. Trong tương lai Bình Ba rất có thể sẽ là cái tên không thể thiếu trong chuyến du lịch của bạn.

Post Discussion

Be the first to comment “Bình Ba có gì đặc biệt mà “hút” khách đến thế?”