Biệt điện Trần Lệ Xuân – nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân

Biệt điện Trần Lệ Xuân không chỉ là một điểm du lịch hấp dẫn bởi nét đẹp độc đáo trong kiến trúc và lối trang trí xa hoa, lộng lẫy mà còn là một trong những chứng tích lịch sử vô giá của dân tộc. Thế nên, thật là một thiếu sót lớn nếu đặt chân đến thành phố sương mù Đà Lạt mà không thăm quan khu biệt điện từng được xem là đệ nhất trời Nam này.

Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 01
Biệt điện Trần Lệ Xuân – nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân

Biệt điện Trần Lệ Xuân – quần thể kiến trúc mang phong thái quý tộc và quyền uy

Tọa lạc tại số 2 Yết Kiêu, phường 5, thành phố Đà Lạt, biệt điện Trần Lệ Xuân được xem là khu nghỉ dưỡng xa xỉ bậc nhất trong giai đoạn đầu chế độ Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1954 – 1963). Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại, khu biệt thự vẫn giữ nguyên vẻ bề ngoài uy nghi, lộng lẫy, gồm 3 tòa nhà, một hồ bơi, một vườn hoa được thiết kế theo kiểu Nhật Bản cùng nhiều hạng mục lý thú khác nằm trên một ngọn đồi cao.

Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 02
Tổng thể khu biệt điện

Khu biệt điện được xây dựng bằng tối đa nhân lực, vật lực và tinh hoa kiến trúc nhằm thể hiện đỉnh cao uy quyền và sự giàu sang, phú quý của đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân. Trong đó, 3 biệt thự nhỏ với những tên gọi mỹ miều là Bạch Ngọc, Lam Ngọc, Hồng Ngọc. Lam Ngọc là nơi nghỉ cuối tuần của gia đình Lệ Xuân, được trang bị hiện đại bậc nhất thời đó, có phòng làm việc, hội họp, phòng khiêu vũ, phòng trang điểm. Lam Ngọc còn có một hồ bơi ngoài trời được đun nóng bằng hệ thống riêng giữa Đà Lạt sương lạnh. Ngày nay, đến đây du khách có thể thỏa chí vẫy vùng trong làn nước trong mát của hồ bơi, ngồi thưởng trà, uống rượu, ngắm trăng, đón gió tại vọng lâu,…

Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 03
Biệt thự Lam Ngọc
Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 04
Hồ bơi nước nóng

Bạch Ngọc lại mang trong mình một khiến trúc lạ mà đặc sắc, được xây dựng gấp khúc gồm nhiều phòng lớn nhỏ nối liền với nhau và tất cả đều được trang bị một hệ thống lò sưởi kiểu Pháp hiện đại nhất lúc bấy giờ. Bên cạnh đó, biệt thự Bạch Ngọc còn có một đường hầm thoát hiểm nội bộ và nơi trú ẩn cho khoảng 10 người với cửa hầm tuyệt đối an toàn bằng thép. Hầm trú ẩn khá rộng được bày trí nhiều kệ sách và két sắt bên trong.

Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 05
Biệt thự Bạch Ngọc

Trong khi đó, Hồng Ngọc nằm khá tách biệt so với hai biệt thự kia và là món quà hiếu thảo của chủ nhân biệt viện dành tặng cho người cha của mình. Tòa nhà được xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển đặc trưng với những cột tròn và trang trí bằng đá xám màu phù hợp cho người lớn tuổi sinh sống.

Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 06
Biệt thự Hồng Ngọc

Biệt điện Trần Lệ Xuân – kho mộc bản quý giá triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là những tấm gỗ quý được khắc chữ Hán và chữ Nôm (chữ khắc ngược) dùng để nhân bản tài liệu nhằm phổ biến rộng rãi ra công chúng các chuẩn mực xã hội, các điều luật bắt buộc thần dân y tuân. Đó cũng là những bản khắc lưu truyền công danh, sự nghiệp của các bậc vua chúa, các sự kiện lịch sử, các biến cố thời cuộc,…. Tất cả các bản thảo nói trên đều được đích danh hoàng đế ngự lãm, phê duyệt bằng bút tích trước khi giao cho những người thợ tài hoa nhất trong cung đình khắc lên gỗ quý. Ngô Đình Nhu – nhà lưu trữ Việt Nam là người có công sưu tầm và lưu giữ những tài liệu quý giá này tại biệt điện Trần Lệ Xuân và cũng là lý do ngày nay nơi này trở thành cơ sở của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thuộc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia.

Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 07
Mộc bản triều Nguyễn được Ngô Đình Nhu sưu tầm và lưu giữ ở biệt điện

Hiện nay kho tàng mộc bản triều Nguyễn đang được bảo quản nghiêm ngặt và khoa học tại thành phố Đà Lạt, là một dạng lưu trữ đặc biệt của Việt Nam và rất hiếm có trên thế giới. Đây thực sự là những tài sản vô giá, nhận được sự quan tâm đặc biệt và nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đăng ký tham quan, tìm hiểu khi đến Đà Lạt.

Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 08
Mô phỏng mộc bản ở bên ngoài khuôn viên biệt điện

Biệt điện Trần Lệ Xuân – địa điểm tham quan đầy thơ mộng xứ Lang Biang

Nằm giữa thành phố Đà Lạt quanh năm sương mù bao phủ, đương nhiên biệt điện Trần Lệ Xuân là một địa điểm tham quan đầy mơ mộng với sắc màu của cây cỏ và hoa lá rực rỡ. Nơi đây còn thu hút người lữ khách bốn phương bởi sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc Âu Châu và thiên nhiên xinh đẹp.

Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 09
Kiến trúc tinh tế

Đến tham quan biệt điện Trần Lệ Xuân, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ nét đẹp tráng lệ của khu biệt điện đệ nhất trời Nam. Nơi đây quanh năm được bao phủ bởi màu xanh của khu vườn đậm phong cách Nhật Bản và rừng thông rì rào. Ở giữa biệt điện còn có một hồ nước mà khi được bơm đầy sẽ hiện lên hình bản đồ Việt Nam, đặc biệt bản đồ ấy có chứa cả dải phân cách vĩ tuyến 17 chia đất nước ta thành hai miền Nam- Bắc. Tất cả tạo nên một trải nghiệm thật thú vị và khó quên khi du khách ghé thăm khu biệt điện xinh đẹp mà sang trọng trong lòng phố núi này.

Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân 10
Vườn hoa mang phong cách Nhật Bản
Biệt điện Trần Lệ Xuân - nơi hưởng lạc của đệ nhất phu nhân 11
Hồ nước mô phỏng bản đồ Việt Nam

Sau nửa thế kỷ tồn tại, sự lộng lẫy và vẻ mỹ lệ của khu biệt điện của gia đình Ngô Đình Nhu – Trần Lệ Xuân không hề mất đi, để ngày nay những du khách đến Đà Lạt có thể chiêm ngưỡng, tìm hiểu về những con người của chế độ Việt Nam Cộng Hòa này. 

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Biệt điện Trần Lệ Xuân – nơi hưởng lạc xa hoa của đệ nhất phu nhân”