Tìm tour

Bảo tàng Hải Phòng –  Dấu ấn về những trang sử kiên trung

Bảo tàng Hải Phòng bề thế được toạ lạc ngay trung tâm thành phố số 65 Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Được đánh giá là một trong những kiến trúc cổ ở thành phố nơi cửa biển này. Đây chính là một niềm tự hào của miền đất thượng võ, là một mảnh đất “địa linh nhân kiệt” và hơn hết ngoài một văn hóa đặc sắcnhư các lễ hội Minh Thề, lễ hội chọi trâu,…nơi đây còn ghi dấu những trang sử kiên trung của người dân Hải Phòng năm nào. Hãy cũng theo cuộc hành trình Innotour đi khám phá nét văn hóa biển nơi đây thông qua di tích còn hiện hữu ở bảo tàng Hải Phòng nhé!

bao tang Hai Phong
Bảo tàng Hải Phòng –  Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử

1, Kiến trúc bảo tàng Hải Phòng

Bảo tàng Hải Phòng đã được xây dựng năm 1919 với diện tích khá rộng rãi và thoáng mát, khoảng 1ha rợp bóng cổ thụ rộng mênh mang. Qủa không sai khi nhận xét đây là một trong những công trình kiến trúc mang phong cách kiến trúc Gothique nổi tiếng bậc nhất của Châu Âu, vốn là trụ sở của Ngân hàng Pháp – Hoa thời Pháp thuộc. Và chính việc xây dựng bảo tàng được chuẩn bị ngay sau ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955). Thì lúc này đây bảo tàng cũng chính thức được thành lập ngày 20/12/1959 –  là bảo tàng khảo cứu địa phương, thật vinh dự vì nó được ra đời sớm nhất ở nước ta.

bao tang Hai Phong
Bảo tàng Hải Phòng mang phong cách kiến trúc Gothique của châu Âu

Bảo tàng bảo tàng hải phòng hồng bàng, hải phòng được biết đến chính là nơi giới thiệu về truyền thống lịch sử – cách mạng, giới thiệu về những nét bản sắc văn hoá của vùng đất và người Hải Phòng. Ngoài ra nơi đây cũng là một nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động tổ chức nghiên cứu về vùng khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng, các di tích khảo cổ, các di tích lịch sử văn hoá. Đáng ghi nhận nhất đó chính là các thế hệ cán bộ Bảo tàng Hải Phòng đã tận tụy và đã sưu tầm gần 20.000 hiện vật. Trong đó có thể thấy được ngoài những hiện vật về lịch sử thì lại còn có cả những di vật khảo cổ chứng minh nền văn hoá lâu đời của Hải Phòng. Chính những đóng góp này đã giúp việc nghiên cứu khoa học và giáo dục khoa học có hiệu quả.

bao tang Hai Phong
Hiện vật được trưng bày tại bảo tàng Hải Phòng

Bảo tàng cũng chính là nơi trưng bày các đồ gốm, sứ cổ và cũng có cả hiện đại cùng với tranh, hoặc đó có thể là những tượng cổ hoặc mới sáng tác có nhiều giá trị thẩm mỹ rất cao.

bao tang Hai Phong
Các hiện vật có giá trị thẩm mỹ ở bảo tàng

2, Điểm hay trong công tác trưng bày của bảo tàng Hải Phòng

Công tác trưng bày của Bảo tàng thật dễ có thể nhận thấy, nó dường như bao gồm có trưng bày cố định và trưng bày theo các chuyên đề. Sự phân chia này giúp cho người đi tìm hiểu văn hóa cũng như những giai đoạn lịch sử của thành phố cũng trở nên thật dễ dàng.

bao tang Hai Phong
Không gian trưng bày thời Tây Sơn

Ngoài ra hệ thống trưng bày cố định gồm các phòng trưng bày có tính chủ đề và phân theo giai đoạn, thời kỳ lịch sử của thành phố như: Thiên nhiên Hải Phòng, Hải Phòng thời tiền sử, Hải Phòng thời kỳ phong kiến, Hải Phòng xưa, Hải Phòng cuối thế kỷ 19 đến cách mạng tháng 8 năm 1945, hay đó còn có cả Hải Phòng 30 năm chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược.

bao tang Hai Phong
Không gian bảo tàng trưng bày theo thời kỳ lịch sử hào hùng của thành phố

Hệ thống phân theo các ngành công nghiệp, dịch vụ của thành phố như giao thông Hải Phòng, nông nghiệp Hải Phòng, công nghiệp Hải Phòng, Văn hóa Hải Phòng Hải Phòng, phòng đối ngoại và phòng Bác Hồ tất cả đều được phân cách rõ ràng cho người tham quan dễ quan sát nhất.

bao tang Hai Phong
Không gian trưng bày phân chia rõ ràng ở bảo tàng Hải Phòng

Bên cạnh những hệ thống trưng bày cố định, Bảo tàng Hải Phòng cũng như luôn luôn tự đổi mới bằng cách tổ chức trưng bày các chuyên đề. Điều này có thể để nhằm đáp ứng yêu cầu chính trị của đất nước, của chính thành phố cũng như nhu cầu thưởng thức các giá trị văn hóa nghệ thuật của quảng đại khách thập phương khi đến với thành phố.

Chính với việc thông qua hệ thống trưng bày, bảo tàng Hải Phòng thực sự đã có những động nhất định vào quá trình nâng cao dân trí, cũng như trong nền giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, hướng tới giá trị đích thực của cái Chân – Thiện – Mỹ và hơn thế nữa chính là sự giao lưu văn hóa đất Cảng nói riêng và của nhân dân Việt nói chung.

bao tang Hai Phong
Hiện vật quý ở bảo tàng Hải Phòng

3, Giờ mở cửa bảo tàng Hải Phòng

Từ thứ 2 đến thứ 6

Buổi sáng: Từ 8h00 – 10h30

Buổi chiều: Từ 14h00 – 16h30

Thứ 4 và chủ nhật: Từ 19h30 – 21h00

Khi quý khách có dịp ghé thăm thành phố Cảng đừng quên lưu giữ thời gian để và tham quan bảo tàng Hải Phòng. Ngoài việc du lịch danh thắng như du lịch biển Đồ Sơn, thưởng thức món Bánh đa cua Hải Phòng thì du lịch văn hóa, lịch sử lễ hội của một vùng đất luôn luôn chứ đựng những điều kỳ diệu nhất. Qúy khách đừng bỏ qua địa điểm tuyệt vời này nhé!

Chúc quý khách có chuyến đi an toàn và vui vẻ!

Tags:

Post Discussion

Be the first to comment “Bảo tàng Hải Phòng –  Dấu ấn về những trang sử kiên trung”