Bánh đa cua- Món ăn gây thương nhớ bậc nhất đất Cảng  

Bánh đa cua là một trong những món ăn gây nhiều thương nhớ nhất của Hải Phòng. Món ăn này không chỉ gây thương nhớ đến với những người con xa quê mà nó còn gây được cảm giác luyến lưu cho những du khách khi đã trót đến Hải Phòng trót được ăn những bát bánh đa cua thơm ngon. Những bát bánh đa cua mang được những hương vị đặc trưng của người dân “ăn sóng nói gió” đất Cảng.

1, Canh bánh đa cua

Có thể nhận thấy được một bát canh bánh đa đỏ hội tụ cả ngũ hành âm dương. Đó là sự phối sắc đến kỳ lạ đó là màu nâu sậm bánh đa tượng trưng cho đất. Màu nâu đó chính là màu của sự bền bỉ kiên trì. Rồi đó còn có cả đỏ rực ớt tươi, phớt đỏ cà chua như đan xen giao hòa đến ngay ngất. Thêm vào đó chính là một màu xanh ngát các loại rau muống, rau rút đã được bàn tay của người đầu bếp khép léo sắp đặt sao cho bắt mắt nhất, có cả loáng thoáng mấy sợi răng cưa mà đất Sài Thành gọi là ngò gai. Một chút thôi cũng đã làm người thưởng thức cảm nhận được vị thơm ngon. Hay đó còn chính là sự lây rây hành hoa thái nhỏ. Không thể thiếu được đó chính là sự nổi bật màu vàng rộm, béo ngầy ngậy của gạch cua trưng hành,…Tất cả như tạo thành bát bánh đa cua thơm phưng phức mang những nét của âm dương của đất trời.

banh da cua hai phong

Bánh đa cua Hải Phòng hội tụ ngũ hành âm dương

Nước dùng

Có thể nói được linh hồn của món này là nước dùng đậm vị ngọt của xương, vị thơm ngầy ngậy của gạch cua. Người ăn không khỏi ngạc nhiên được mùi vị nước dùng khá khác so với những món phở, bún. Nước dùng được ninh từ xương ống làm sao cho nước vừa ngọt vừa trong cùng với một số gia vị dễ làm đó là thêm những miếng hành, miếng gừng đã được nướng kỹ đập dập. Bột canh, muối,…cho đúng tỷ lệ và quan trọng nhất nước có mang được cốt cách, mang được nét đặc trưng riêng thì nhớ đó chính là gạch cua.

Những con cua gạch cánh đồng làng là những con cua béo ngậy. Bí quyết dành cho bạn nếu như muốn nồi canh cua thơm ngọt, thì hãy cân nhắc và lựa chọn cua cái, chắc nhỏ, chắc chắn lượng gạch vàng au dồi dào sẽ cho nồi nước dùng thơm ngon hơn rất hiều. Nếu bạn là người sợ lên cân thì sự lựa chọn những con cua đực tuy không có một lượng gạch dồi dào nhưng đạt được mục đích đó chính là giảm độ béo ngậy đi thêm vào đó là vị ngọt đậm hấp dẫn người ăn.

Có thể thấy được nước dùng hay những gia vị khách thì bất kể nơi nào trên dải đất hình chữ S này chỉ cần một chút tinh ý, một chút yêu thích nấu ăn thì chắc chắn cũng sẽ tạo được hương vị tuy không đậm chất Hải Phòng những cũng phải rơi vào hạng thứ thiệt. Điểm khác biệt và đặc trưng nhất đó chính là những sợi bánh đa.

Bánh đa

Ta như thấy được trên những cánh đồng chua mặn đất Cảng như phải đấu tranh như phải giành giật từ biển cả, bão tố ngàn đời. Và thật dễ dàng có thể nhận thấy những người vùng biển Hải Phòng đã phải đổi một nắng hai sương lấy những hạt gạo ngát hương thơm để phơi thật già nắng rồi vo sạch ngâm với nước đến vài canh giờ. Tiếp đó lại cho vào cối xay thật nhuyễn ra cho một chút nước để làm lên một thứ bột thật sánh mịn và dẻo thơm. Để tạo màu cho bánh đa thì không thể thiếu được quả giấc chín đúng kỳ hay một chút kẹo đường phèn để có được màu nâu sậm hay màu nâu cánh gián đặc trưng của bánh đa Hải Phòng. Chưa hết, phải qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ miết sao cho thật mỏng rồi hấp chín. Khi đã chín thì lại mang bánh đa ra đặt trên những phên tre, nứa “hóng” nắng mặt trời. Chẳng biết có phải điều kỳ diệu của thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất đầy nắng, đầy sóng này được ánh nắng không quá chói chang, không quá dịu nhẹ để có thể làm khô được bánh đa thơm ngon đúng điệu. Trải qua nhiều công đoạn như vậy thì bánh đa đã được hoàn thành mang được hương vị đậm chất Hải Phòng.

banh da cua hai phong

Bánh đa đỏ Hải Phòng

Phải đến tận Hải Phòng để có thể ăn được những bánh bánh đa mà bánh đa được hong một nắng thì mới ngon. Nhưng vì khoảng cách địa lý xa xôi nên nhiều người con Hải Phòng vẫn muốn mang được hương vị của xứ sở mình đi bằng bánh đa cua khô. Tuy không ngon và dẻo như bánh đa một nắng nhưng đã làm vơi bớt nỗi nhớ quê hương- nỗi nhớ về những bát bánh đa thơm ngon.

Rau muống

Thêm một thành phần nữa cũng làm cho hương vị của những bát bánh đa này thêm ngon hơn đó chính là những cọng rau muống non, xanh mướt. Đặc biệt rau muống trong mỗi bát canh bánh đa thơm phức kia đúng chuẩn thì lại là rau muống thả bè. Rau muống thả bè cọng to nên rất giòn. Dễ chẻ nhỏ mà lại ăn không có cảm giác sượng đắng.

Và một bát canh bánh đa cua mà hội tụ đầy đủ những yếu tố trên thì mới đúng nghĩa là một bát bánh đa mang đúng thương hiệu Hải Phòng.

Bánh đa cua thơm ngon đất Cảng

Bánh đa cua là một món ăn dân giã, phù hợp với tất cả mọi người. Hương vị thơm ngon phù hợp với khẩu vị của nhiều người từ Bắc chí Nam. Và sẽ thật tiếc khi bạn chưa đến Hải Phòng để tận hưởng những bát canh bánh đa đỏ đúng điệu đất Cảng.

2, Địa điểm nổi tiếng bán bánh đa cua tại Hải Phòng

Vì là một món ăn phổ biến ở Hải Phòng nên sẽ không khó khăn gì khi du khách tìm một địa điểm bán bánh đa. Tuy nhiên một số địa điểm bán Bánh đa cua Hải Phòng ngon nổi tiếng bạn không thể bỏ qua đó là quán Bà Cụ (Cầu Đất), dọc đường Cát Cụt, Phạm Văn Đồng,…

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi