Bánh bao bánh vạc – đặc sản Hội An níu chân du khách

Hội An không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh đẹp nên thơ, cổ kính mà còn bởi vô vàn những món ăn ngon, độc đáo. Hôm nay, Innotour sẽ giới thiệu đến các bạn món bánh bao bánh vạc – đặc sản Hội An mà du khách Tây ta đều mê tít, cùng khám phá ngay nhé!

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 01
Bánh bao bánh vạc – đặc sản Hội An níu chân du khách

Ẩm thực Hội An rất đa dạng với nhiều đặc sản nổi tiếng, nhưng được biết đến nhiều nhất thì ngoài Cao lầu có lẽ là bánh bao bánh vạc. Bánh bao bánh vạc hay còn gọi là bánh hoa hồng trắng –  cái tên mĩ miều khơi gợi trí tò mò và chinh phục biết bao du khách ghé Hội An.

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 02
Bánh bao bánh vạc hay còn gọi là bánh hoa hồng trắng

Bánh bao bánh vạc – món ăn khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác

Được xem là “món bản quyền” của vùng đất phố Hội, khó có thể tìm thấy bánh bao bánh vạc ở nơi nào khác trên Việt Nam và ai đã có dịp thưởng thức đều không dễ quên tên gọi cũng như sự tỉ mỉ, công phu của món ăn đặc sản Hội An này.

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 03
Bánh bao bánh vạc – món ăn khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác

Bánh bao bánh vạc là hai loại bánh nhưng luôn gọi đi liền bởi nguyên liệu hay hương vị cũng khá giống nhau và được đặt chung một đĩa, bởi vậy nên tuy là hai loại bánh nhưng chỉ là 1 món ăn.

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 04
Sự kết hợp tinh tế khéo léo giữa bánh bao bánh vạc thêm phần bắt mắt, hấp dẫn thực khách

Nguyên liệu chính để làm bánh bao bánh vạc là tinh bột gạo, trong đó gạo phải là loại gạo lúa mới, thơm dẻo, xay xong lọc nhiều lần qua nước để bánh có vị ngọt bùi, mặt bánh trắng, láng mướt. Bột tuyệt đối không bỏ chất tẩy trắng và cũng không sử dụng hàn the. Sau đó, bột được nhồi thành những hình thuôn dài, xoay vài vòng tròn thành vỏ bánh mỏng xinh.

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 05
Nguyên liệu chính để làm bánh bao bánh vạc là tinh bột gạo
Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 06
Bột được nhồi thành những hình thuôn dài, xoay vài vòng tròn thành vỏ bánh mỏng xinh

Nhân bánh vạc chủ yếu làm từ tôm tươi hay thịt xay nhuyễn trộn với tiêu, hành, nấm mèo, muối, nước mắm,… Nhân bánh bao lại được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi xào cùng gia vị bí truyền của người phố Hội. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An, hương vị không thể lẫn được với bất kỳ nơi nào khác và trở thành đặc sản Hội An mà du khách ăn một lần thì khó có thể quên được.

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 07
Nhân bánh bao bánh vạc được làm từ tôm thịt cùng gia vị bí truyền của người phố Hội

Không chỉ nguyên liệu, bánh bao bánh vạc – đặc sản Hội An này còn đòi hỏi phải khéo léo nhón từng ít bột và nắn từng miếng thật mỏng, tạo dáng bánh bao cách điệu như những cánh hoa hồng, còn bánh vạc thì nặn giống hình quai vạc. Nói thì nghe đơn giản nhưng chứng kiến mới thấy sự khéo léo của người thợ làm bánh, người dân xứ Quảng cần cù, chất phác. Bởi lẽ, nếu vỏ bánh quá dày, khi ăn sẽ ngán và giảm hương vị, hoặc nhân sẽ không chín tới; nếu vỏ bánh quá mỏng thì sẽ mất cân bằng, khi ăn cũng sẽ không cảm thấy sự mềm mại dẻo dai của vỏ bánh, rất chán.

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 08
Người thợ làm bánh đòi hỏi cần có sự khéo léo

Nước mắm cũng là một phần quan trọng làm nên hương vị, cái riêng không lẫn vào đâu của bánh bao bánh vạc Hội An. Nước mắm có vị ngọt phải vừa đủ để không gắt cổ, cân bằng với vị chua nhẹ để ăn không ngán và ớt bằm có cả ớt xanh và đỏ tăng thêm sự thích thú khi ăn. Bát nước mắm thơm nồng, màu vàng sóng sánh theo những công thức pha chế riêng sẽ tăng độ ngon của món bánh lên gấp đôi và sẽ khiến nhiều thực khách lưu luyến, nhớ mãi không thôi.

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 09
Nước mắm theo công thức pha chế riêng sẽ tăng độ ngon của món bánh lên gấp đôi và sẽ khiến nhiều thực khách lưu luyến, nhớ mãi không thôi

Nếu như có dịp đến với Hội An, đừng bỏ lỡ món đặc sản bánh bao bánh vạc trong suốt đến mỏng manh thanh tao nhưng cũng rất đậm đà này để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực của thành phố cổ kính nhỏ bé nằm bên bờ sông Thu Bồn xinh đẹp của xứ Quảng.

Tìm hiểu từ A tới Z về bánh bao bánh vạc Hội An tại nhà hàng Hoa Hồng Trắng

Bánh bao bánh vạc là món ăn khá phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn ở Hội An. Thế nhưng, muốn tìm hiểu từ A tới Z về món đặc sản Hội An này thì đừng quên ghé nhà hàng Hoa Hồng Trắng trên đường Hai Bà Trưng.

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 10
Bánh bao bánh vạc ở nhà hàng Hoa Hồng Trắng

Tại đây, du khách không chỉ thưởng thức được món bánh bao bánh vạc đúng điệu đặc sản Hội An mà còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu, tỉ mỉ.

Địa chỉ: 533 Hai Bà Trưng, Tp Hội An, Quảng Nam

Thời gian mở cửa: 07h00 – 22h00.

Số lượng chỗ ngồi: 50 chỗ.

Thực đơn: Bánh bao, bánh vạc, hoàng thánh,…

Bánh bao bánh vạc - đặc sản Hội An níu chân du khách 11
Bánh bao bánh vạc – đặc sản Hội An

Đến Hội An mà chưa thưởng thức món bánh bao bánh vạc là chưa hưởng được cái vị đặc trưng của ẩm thực phố Hội – vùng đất quyến rũ với nét văn hóa ẩm thực đầy tinh tế. Đừng bỏ lỡ món đặc sản Hội An có một không hai này khi đến đây nhé!

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi