Ấn tượng với vẻ đẹp cổ kính của cung điện Vimanmek Thái Lan

Bạn đã biết gì về cung điện Vimanmek?

Nguyên gốc là một cung điện hoàng gia nằm trong khu vực Hoàng cung Dusit, cung điện Vimanmek là một trong những công trình kiến trúc cổ được đánh giá cao tại Thái Lan. Toàn thể cung điện được xây dựng bằng gỗ tếch vàng và ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi lối kiến trúc tinh tế của Châu Âu. Đây đồng thời là nơi trưng bày nhiều cổ vật và hiện vật lịch sử của Thái Lan.

Cung điện Vimanmek từng là nơi nghỉ mát mùa hè của giới hoàng tộc Thái

Cung điện Vimanmek từng là nơi ở của quốc vương Chulalongkorn (Rama V). Ông  cũng chính là người đã cho xây dựng cung điện này và hoàn thành vào ngày 27 tháng 3 năm 1901. Công trình này được sử dụng như nơi nghỉ mát của gia đình hoàng gia ở miền đồng quê yên bình thuộc vùng ngoại ô Bangkok trong vòng 5 năm.

Nội thất trong cung điện còn xa hoa hơn cả vẻ ngoài

Cung điện có tổng cộng 3 tầng và được chia làm 72 phòng. Cách bày trí nội thất và kết cấu cung điện là sự kết hợp tinh tế giữa hai nền văn hóa: phong cách tân cổ điển của nền văn minh Châu Âu và lối kiến trúc truyền thống Thái.

Bắt đầu từ năm 1932, cung điện này được tái sử dụng như một nhà kho. Mãi cho đến năm 1982, Vimannek mới được tu sửa thành một viện bảo tàng bởi Hoàng hậu Sirikit nhằm tưởng nhớ vua Chulalongkorn. Các hiện vật lịch sử tại đây tạo điều kiện cho du khách tái hiện lại đời sống dưới triều đại vua Chulalongkorn, đặc biệt là cuộc sống của gia đình hoàng tộc.

Nét kiến trúc độc đáo và những điểm thú vị của cung điện Vimanmek

Trong cung điện có đến 31 sảnh triển lãm và nơi đặc biệt nhất là tẩm thất của hoàng đế! Nội thất nơi đây bao gồm giường ngủ theo phong cách châu Âu, pano,… Ngoài ra còn có phòng tắm trong nhà (là cái duy nhất tại Thái vào thời điểm đó) và nhà vệ sinh có chức năng dội nước tự động, lần đầu tiên được du nhập từ nước ngoài vào Thái Lan.

Nội thất trong điện Vimanmek mang đậm phong cách phương Tây

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập vũ khí với những thanh kiếm không có tay cầm có một không hai cũng như những bức chân dung được vẽ vào buổi đầu lịch sử. Tuy nhiên, bạn sẽ không được phép chụp ảnh những bức chân dung đó vì người Thái cho rằng ảnh chân dung là nơi trú ngụ của linh hồn.

Ngoài ra còn có các bức ảnh được chụp vào thời kỳ đầu của khu cung điện Dusit cùng với một số đồ gốm cổ, tranh sơn dầu, xe ngựa. Bạn không nên bỏ qua phòng Ngai vàng Ananta Samakhom, nơi tập trung nhiều tác phẩm nghệ thuật và thủ công đặc sắc cùng 7 chiếc ngai vàng của 7 triều đại. Thêm vào đó là tượng phật bằng vàng, ngà voi dài hơn 1 mét cùng các sản phẩm thủ công trang sức vàng bạc từng được người trong hoàng gia sử dụng.

Sản phẩm thủ công được trưng bày trong Vimanmek

Vài quy định tham quan tại Vimanmek

Tất cả các tư trang cá nhân như ba lô, giỏ xách, giày dép, máy ảnh, máy quay, điện thoại di động,… không được mang vào khi tham quan Vimanmek mà phải gửi ở tủ bên ngoài. Nếu bạn đang mặc quần sooc hoặc váy ngắn, bạn sẽ phải bắt buộc mua vải quấn (50 – 100 Bath/chiếc) mới có thể vào điện. Chỉ có thể đi chân không hoặc mang vớ khi tham quan và bạn cũng bị khám xét rất kỹ bởi lực lượng an ninh trước khi vào.

Khách du lịch phải để đồ đạc cá nhân bên ngoài trước khi vào tham quan Vimanmek

Bạn sẽ được ưu tiên vào trước nếu đi theo đoàn. Người đi lẻ hoặc nhóm nhỏ sẽ phải chờ để xếp đủ 20 người mới vào tham quan dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên bằng tiếng Thái, tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Khu cun gđiện sẽ đồng loại đóng cửa lúc 4 giờ chiều.

Với nét kiến trúc cổ kính và bắt mắt, cung điện Vimanmek ở Thái Lan là điểm đến lý tưởng cho những người đam mê khám phá và tìm hiểu lịch sử cũng như những người đam mê kiến trúc.

Tags:

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of