Ẩm thực Hội An – sức hút níu chân người đi

Hội An thu hút du khách mọi miền bởi không gian chìm đắm trong nét cổ xưa với những con phố ngập sắc đèn lồng, những bức tường vàng nhuốm màu thời gian, những mái ngói rêu xanh,… và cả những món ăn khiến người đi “quên lối về”. Cùng Innotour tìm hiểu sức hút của nét ẩm thực Hội An trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Từ thế kỷ 17, Hội An đã là thương cảng thịnh vượng, là trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á, một trong những trạm đỗ chính của thương thuyền vùng Viễn Ðông. Ngày nay, Hội An lùi mình, ẩn dưới nét cổ xưa và thu hút du khách trên khắp thế giới với một phong thái, một nét riêng đến khó tả.

Ẩm thực Hội An - sức hút níu chân người đi 01
Hội An đẹp lung linh về đêm

 

Nằm ở trung tâm khu vực miền Trung với vị trí địa lý cách thành phố Đà Nẵng 30km về phía Nam, cách không xa các cụm du lịch khác như Thánh địa Mỹ Sơn, Cố đô Huế,… Hội An trở thành địa điểm không thể bỏ lỡ trong mọi lịch trình. Không chỉ sở hữu nền văn hóa vật thể đầy kỳ bí, văn hóa phi vật thể nơi đây cũng là nguồn “tài nguyên” nguồn cảm hứng vô tận, đặc biệt là nét ẩm thực. Cũng vì lẽ đó, năm 2011, trang thông tin du lịch trực tuyến nổi tiếng Tripadvisor đã xếp hạng Hội An ở vị trí thứ 6 trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Hiển nhiên, những món ăn nơi đây luôn khiến nhiều người phải dặn lòng rằng “không để bụng đói meo khi đến Hội An”.

Ẩm thực Hội An có gì hấp dẫn?

Hội An không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc và yên tĩnh mà còn bởi thiên đường ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Nơi đây có những đặc sản khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi như cao lầu, cơm gà, hoàng thánh, chè bắp,…

Ẩm thực Hội An - sức hút níu chân người đi 02
Ẩm thực Hội An có gì hấp dẫn?

Dù ngày hay đêm, chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy những địa điểm ăn uống trên khắp các cung đường. Bên cạnh sự phong phú của chủng loại Tây có, Tàu có, Ta có, người dân nơi đây còn có cách chế biến, chọn lựa một số thức ăn phù hợp với từng thời điểm và tính chất của các bữa ăn. Có những món ăn chuyên bán vào buổi sáng. Có những món ăn chỉ có thể gặp vào buổi tối. Và nửa buổi lại có các món ăn riêng. Tờ mờ sáng trên các đường phố Hội An đã vang vọng tiếng rao của các hàng quà bánh đúc, bánh gói, bánh chưng, xôi đậu xanh, đậu đen, bánh bèo, cháo xương, cháo gạo, cháo hến,… Từ nửa buổi trưa là các món mỳ Quảng, cao lầu, hoành thánh, bánh bao, bánh vạc. Buổi tối là các món ăn nhẹ, bổ như cháo bột báng tôm cua, hột vịt lộn, lường phảnh, tàu xá.

Ẩm thực Hội An - sức hút níu chân người đi 03
Bánh mì Madam Khánh lừng danh thế giới

Tuy nhỏ bé nhưng Hội An có đủ khả năng làm hài lòng khách du lịch mọi miền thế giới với đầy đủ sản vật chim trời cá bể với công thức chế biến được lưu truyền từ đời này sang đời khác, mang nét riêng không lẫn vào đâu được.

5 món ăn “chưa ăn chưa biết” Hội An

Để làm nên bộ sưu tập đầy đủ về Hội An thì không thể nào thiếu đi sự góp mặt của những món ăn đặc sản. Lang thang ăn vặt trên các con đường Hội An cổ kính, ắt hẳn ai cũng khó cưỡng được với sức hấp dẫn của bánh mì kẹp, thịt nướng, cao lầu, cơm gà hay cả tào phớ,…

1. Cao Lầu – món ăn nổi tiếng số 1

Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của phố Hội. Cao Lầu không lẫn vào đâu được bởi chỉ làm từ nguyên liệu ở Hội An, làm bởi con người Hội An và chỉ thưởng thức tại Hội An mới có thể cảm nhận được hết vị ngon cũng như nét đẹp có một không hai của món ăn này.

Ẩm thực Hội An - sức hút níu chân người đi 04
Cao Lầu Hội An

Cao Lầu là sự kết hợp của sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Thoạt nhìn, Cao lầu giống mỳ quảng, ấy vậy mà không phải. Cao lầu có sợi hình chữ nhật, to chứ không nhuyễn như bún, như phở. Tinh túy của món ăn này là sợi mỳ được ngâm trong nước tro, lấy từ thứ củi tận Cù Lao Chàm, cách Hội An 16km. Sợi mỳ còn được tráng qua nước sôi nhưng khéo léo giữ độ dai, giòn. Trong tiết trời se lạnh, dạo một vòng phố cổ và ghé dùng thử một bát Cao Lầu với sợi mỳ sựt sựt, rau sống đắng, cay, chát cùng hương thơm của mắm, nước tương và ngầy ngậy của tép mỡ hòa cùng vị thơm ngọt của tôm, thịt xá xíu, thật khó để nói nên lời.

2. Cơm gà khiến người đi nhớ mãi

Hội An cũng được biết đến với món cơm gà ngon trứ danh. Món cơm hạt vàng óng, ăn kèm gỏi gà trộn rau răm, món ăn bình dị nhưng khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi không quên.

Ẩm thực Hội An - sức hút níu chân người đi 05
Cơm gà

Cơm gà với cách chế biến và hương vị cũng mang nét độc đáo riêng của người dân phố Hội. Gà tuyển chọn từ gà loại thả vườn, có độ dai, ngọt mềm. Cơm được nấu bằng chính nước luộc gà, vì thế khi chín hạt cơm ngả màu vàng óng, có độ bóng mượt rất hấp dẫn. Không chỉ thế, cơm gà Hội An còn được ăn kèm với các thứ gia vị lừng danh trong Nam, ngoài Bắc cả trăm năm nay như tương ớt Triều Phát, rau răm Trà Quế vốn chỉ có ở vùng đất này nên càng tạo được dấu ấn ẩm thực rất đặc trưng.

3. Bánh đập hến xào thơm nứt mũi

Dù khảnh ăn nhất cũng khó lòng bỏ qua món bánh đập hến xào thơm nứt mũi mỗi lần ghé Hội An. Nguyên liệu không mấy xa lạ hay quý hiếm nhưng bánh đập hến xào đủ sức quyến rũ mọi thực khách khó tính nhất. Đó là sự kết hợp của bánh ướt mềm mịn, độ giòn tan của bánh tráng nướng quyện trong mùi thơm hấp dẫn của hến xào đậm đà, thêm chút cay cay của ớt, thêm một chút rau thơm nên rất dậy mùi, rất rõ cưỡng.

Ẩm thực Hội An - sức hút níu chân người đi 06
Bánh đập hến xào

4. Thịt xiên nướng nóng hổi

Thịt xiên nướng thì ở đâu cũng có nhưng hương vị đậm đà qua cách chế biến của người dân phố Hội, thực khách nào một lần ăn cũng “phải lòng”. Thịt dùng để nướng là thịt ba chỉ để khi nướng, lớp mỡ từ thịt ba chỉ chảy ra sẽ khiến cho lớp thịt mềm mà không bị khô. Gia vị ướp thịt khá cầu kỳ với muối, tiêu, bột ngọt, ngũ vị hương, chút rượu trắng, nước cốt dừa sao cho vừa miệng. Ngoài ra, hành, tỏi, ớt, mè rang vàng và sả băm nhuyễn sẽ giúp thịt có hương thơm tự nhiên hơn.

Ẩm thực Hội An - sức hút níu chân người đi 07
Thịt xiên nướng

Ngày đông, thịt xiên nướng nóng hổi, thơm lừng được phết mật ong, lật qua lật lại trên bếp than hồng, vị giác lẫn cảm xúc như dừng lại, níu chân mọi du khách ghé Hội An.

5. Bánh mì nổi tiếng thế giới

Tuy chỉ là một món ăn đường phố nhưng bánh mì cũng được xem như là một đặc sản ở Hội An. Bánh mì ở đây lừng danh với rất nhiều lời khen ngợi từ những tín đồ ẩm thực trên thế giới.

Ẩm thực Hội An - sức hút níu chân người đi 08
Bánh mì Hội An

Bánh mì ở đây vẫn có phần nhân cơ bản gồm pate, thịt nướng, chả lụa, rau thơm và nước sốt đặc biệt – điều làm nên sự hấp dẫn khác biệt của mỗi ổ bánh. Lớp vỏ giòn rụm, phần nhân béo bùi, không ngấy kết hợp với nhau khiến ai nấy đều khó có thể tìm kiếm lại hương vị ở nơi đâu.

Nhiều du khách đã phải thốt lên rằng chẳng đâu trên thế giới này có ẩm thực rất riêng như Hội An cả. Sức hấp dẫn và lôi cuốn từ nguyên liệu đến hương vị khiến các tín đồ xê dịch không thể không thường xuyên no nê khi đặt chân đến nơi đây và cũng không dễ để rời đi. Chuyến du ngoạn Hội An sẽ chẳng trọn vẹn nếu bạn bỏ lỡ ẩm thực đấy nhé!

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi