7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên

Trong hành trình khám phá miền đất lạ, ngoài những địa điểm thú vị, những trải nghiệm văn hóa mới mẻ thì ẩm thực là một phần không thể thiếu để chuyến đi trở nên trọn vẹn và ý nghĩa. Đến vùng đất cao nguyên đại ngàn, nếu bạn vẫn chưa biết thử những món ăn nào mới lạ thì dưới đây InnoTour xin giới thiệu 7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên, “không chê vào đâu được”.

1. Cá lăng sông Sêrêpốk

Đến Tây Nguyên, thưởng thức món cá lăng nướng than hồng hoặc lẩu cá lăng nấu lá giang,… được đánh bắt từ dòng sông Sêrêpôk, thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai và thơm phức, thêm một ống cơm lam, một đĩa gà nướng là bữa ăn của đã mang đậm “chất” đại ngàn.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 01
Cá lăng sông Sêrêpốk –  đặc sản Tây Nguyên

Đặc biệt, món cá lăng nướng thơm ngậy, vàng rộm được cuốn với rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả hào quyện nơi đầu lưỡi thật khó cưỡng.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 02
Cá lăng nướng thơm ngậy, vàng rộm

Không chỉ cầu kỳ trong khâu chế biến, món lẩu cá lăng được nấu với lá giang mọc trong rừng, lá có vị chua thanh, khi nấu với cá, nó làm thịt cá chắc và không còn mùi tanh của cá. Đến Tây Nguyên trong cái tiết trời se se lạnh, chầm chậm hít hà, húp những thìa nước dùng nóng hôi hổi để cảm nhận trước tiên vị thanh ngọt của món, rồi để hồn mình tan dần theo mỗi miếng cá thơm trong miệng, lâng lâng mùi mẻ quanh quẩn khắp chân răng mới thấy được cái tinh tuý trong thế giới ẩm thực của nơi đây.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 03
Lẩu cá lăng thanh ngọt

Ngoài ra, cá lăng sông Sêrêpôk còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như chả cá lăng, cá lăng om chuối, cá lăng kho tộ,…

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 04
Cá lăng kho tộ cho những ngày mưa trên cao nguyên thêm ấm lòng

2. Thịt nai

Với hương vị rất khác biệt, giản dị nhưng tinh tế bởi thế mà thịt nai Tây Nguyên luôn làm ấm lòng người thực khách bốn phương.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 05
Thịt nai nướng –  đặc sản Tây Nguyên

Thịt nai được chế biến thánh nhiều món theo sở thích của thực khách như nai nướng, nai xào làn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 06
Nai khô

Món nai khô được xem là tiêu biểu nhất khi thịt nai được phi lê thành từng miếng mỏng, tẩm ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm đem phơi một nắng cho tới khi thịt có độ chín gần 70%. Khi ăn, nướng trên lửa than vừa chín đều, khô mặt và hơi rám cháy là ngon nhất. Nai một nắng nướng được chấm với ớt tương, nhưng độc đáo nhất khi chấm với muối ớt kiến vàng cho vị khá lạ và không kém phần hấp dẫn.

3. Bò nướng đá

Ẩm thực Tây Nguyên còn quyến rũ du khách bằng món bò nướng đá đậm đà thơm ngon khiến ai một lần thưởng thức thì không thể quên được. Món ăn này sở hữu hương vị cũng như cách nướng khá độc đáo, đem lại cho Tây Nguyên có những nét ẩm thực riêng biệt mà không nơi nào có.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 07
Bò nướng đá đậm đà thơm ngon

Từng thớ thịt săn chắc, mềm được làm sạch, phi lê không quá dày rồi ướp với nhiều gia vị như đường, tỏi, hành tím, sả băm, vừng, muối trộn thật đều cùng một ít dầu ăn rồi đưa lên nướng trên đá. Việc nướng bằng đá giúp miếng thịt bò mềm, ngọt và thơm ngon hơn.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 08
Thịt bò chăn thả trên vùng cao nguyên săn chắc, mềm ngọt

Khi mới đặt chân đến vùng cao nguyên đại ngàn, vào một buổi chiều thời tiết se lạnh, sẽ thật ấm lòng làm sao khi được thưởng thức những thớ thịt bò nướng đá dân dã mà thơm ngon.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 09
Món nướng luôn là lựa chọn của nhiều thực khách khi đến vùng cao nguyên sương lạnh

4. Cơm lam

Cơm lam được coi là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng bởi chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm của tre nứa xanh ngút đầu non. Món ăn này được hình thành từ những chuyến đi làm rẫy, đi rừng dài ngày của người Tây Nguyên khi xưa. Ngày nay, cơm lam đã trở thành món ăn đặc sản làm say lòng du khách.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 10
Cơm lam

Để làm ra cơm lam, người ta đem ngâm gạo với một loại lá thơm qua đêm. Khi đem ra nướng, người ta cho gạo vào khoảng 2/3 ống nứa và cho nước suối vào. Để nút lại hai đầu, họ dùng lá chuối heo héo bịt lại ở hai đầu. Khi những ống nứa nổ tí tách bên lò than cũng là lúc những hạt gạo nở dần ra, bện lại với nhau thành khối kết dính chặt như nêm.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 11
Cách làm cơm lam cũng hoang dã đậm chất núi rừng

Trong ống cơm lam, người ta có thể cảm nhận đầy đủ vị ngọt thơm của gạo dẻo lẫn trong mùi nứa nướng nồng hương. Mặc dầu được làm từ loại gạo dẻo hoặc gạo nếp nhưng khi dùng cơm lam, người ăn không hề biết ngán và dù có kèm với những món ăn khác như gà nướng, bò nướng thì mùi cơm lam vẫn không thể lẫn vào đâu được.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 12
Cơm lam ăn kèm gà nướng

5. Cà đắng

Tinh túy của khí hậu, thổ nhưỡng đã tạo nên vị đắng rất riêng, đặc trưng của loại cà mọc hoang dại này để ngày nay, cà đắng trở thành một trong những nguyên liệu tạo ra món ngon đặc sản Tây Nguyên.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 13
Cà đắng –  đặc sản Tây Nguyên

Quả cây cà đắng được dùng để chế biến nhiều món ăn như cà đắng giã, cà đắng kho cá khô, cá đắng nấu với lươn, ếch… Theo người Êđê ở Tây Nguyên, vị cay và đắng của cà đắng làm cho món ăn ngon, đồng thời có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 14
Cà đắng được chế biến thành nhiều món khác nhau

6. Gỏi lá

Nếu đã đến Tây Nguyên, đừng bỏ lỡ món gỏi lá hương vị đặc biệt và khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác này. Gỏi lá được chọn từ hơn 40 loại lá khác nhau, nhiều loại rất quen thuộc nhưng cũng có những loại phải tìm kiếm từ rừng Tây Nguyên mới có.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 15
Gỏi lá – đặc sản Tây Nguyên

Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Gỏi lá chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 16
Gỏi lá – món ăn đậm hương vị núi rừng
Ngoài cái đặc biệt của việc hơn 40 loại lá cây tham gia vào món ăn, nước chấm của gỏi lá được làm từ hèm rượu, được khử qua dầu ăn, lẫn cùng trứng vịt thành loại nước chấm sền sệt. Món ăn có hương vị khá lạ nhưng thực sự sẽ khó quên nếu đã ăn một lần.

7. Lẩu lá rừng

Với món lẩu lá rừng, dường như hương vị của núi rừng, của đại ngàn đã thấm vào từng chiếc lá. Có hơn 10 loại lá được dùng để chế biến món ăn này, phần lớn chúng được người dân bản địa phát hiện ra khi đi rừng. Điều đó có thể khiến bạn lo sợ về độ an toàn của món ăn này, tuy nhiên, với những người con của núi rừng, họ luôn đủ kinh nghiệm để chọn cho mình những loại lá không gây độc cho cơ thể.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 17
Lẩu lá rừng – đặc sản Tây Nguyên

Thưởng thức kèm với thịt heo rừng hấp, hay những món ăn dân dã khác sẽ giúp bạn cảm nhận hết hương vị của vùng đất cao nguyên hoang sơ. Vị cay nồng của lá cây tươi, kèm theo chút vị ngọt của các loại gia vị sẽ là thứ khiến bạn không bao giờ quên được khi đã một lần thưởng thức “lẩu” lá rừng.

7 món ăn đặc sản Tây Nguyên hoang dã nhưng khó quên 18
Đến Tây Nguyên ăn lẩu lá rừng, cảm nhận hết hương vị của vùng đất cao nguyên hoang sơ

Đặt chân đến đâu trên mảnh đất hình chữ S cũng thấy một bức tranh tuyệt đẹp đang mở ra trước mắt, từ bờ biển cát trắng ngoài hoang đảo đến thác nước hùng vĩ giữa đại ngàn, từ cánh đồng xanh mướt thênh thang đến ruộng bậc thang cao tít ở non cao nhuộm vàng khi mùa về. Ẩm thực Việt Nam cũng phong phú, đa dạng và cuốn hút như thế! Tây Nguyên là một trong những mảnh đất mà luôn lôi cuốn, hấp dẫn người lữ khách về vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và cả nền ẩm thực không lẫn vào đâu được. Đừng bỏ lỡ mảnh đất này khi trong danh sách hành trình khám phá của bạn đấy nhé!

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi