5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang

Dọc đất nước Việt Nam chúng ta, có biết bao điều hấp dẫn, thú vị và xinh xinh yêu yêu để ai ai cũng có lý do xách balo lên và đi đến cùng trời cuối đất, đi cho thỏa mãn sự khát khao được trông thấy, được trải nghiệm. Hà Giang – cao nguyên đá với những cảnh đẹp hùng vĩ của non sông đất trời nước Việt là một nơi như thế khi khiến bao phượt thủ say đắm quên lối về. Dưới đây là 5 trải nghiệm mà bạn nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang.

Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc với những cao nguyên đá hùng vĩ, những phiên chợ vùng cao đầy sắc màu, ruộng bậc thang trùng điệp hay những nụ hoa đào hồng chúm chím như đôi môi cô bé miền sơn cước má còn hây hây,… và vô vàn những trải nghiệm mà khó có thể tìm thấy ở nào khác. Bởi thế, Hà Giang là mảnh đất mà bao phượt thủ mê say, khát khao chinh phục.

5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 01
Vẻ đẹp hoang sơ bình dị nơi cao nguyên đá Hà Giang

1. Chinh phục cung đường đèo Mã Phí Lèng

Với danh hiệu đệ nhất đèo hiểm trở, đèo Mã Phí Lèng dài khoảng 20km thuộc địa phận tỉnh Hà Giang và nằm trên tuyến đường Hạnh Phúc nối liền với thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc là cung đường đèo thách thức những “tay chơi và liều”. Bởi thế, sẽ thật thiếu sót nếu đến Hà Giang mà không chinh phục cung đường đèo hiểm trở “chạm mây” này.

5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 02
Đèo Mã Phí Lèng – một trong những cung đường đèo hiểm trở hàng đầu Việt Nam
5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 03
Vẻ đẹp khó cưỡng trên cung đường đèo vào mùa cấy mạ
5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 04
Những cánh hoa cúc cam dại bừng mình trong nắng sớm, điểm sắc tô hương cho con đường

Sở hữu những khúc cua ngoặt, gấp khúc và uốn lượn quanh co cùng với những phiến đá to khổng lồ, đèo Mã Phí Lèng thực sự kích thích những tay phượt ưa mạo hiểm.

5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 05
Nhiều cặp đôi chọn cung đường ghi dấu những kỉ niệm
5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 06
Cô bé vùng cao hồn nhiên

2. Chạm tay cột cờ Lũng Cú

Hiên ngang ngự trên đỉnh núi Rồng cao 1.700m so với mặt biển, cột cờ Lũng Cú là nơi đánh dấu biên cương tận cùng của đất nước. Cũng bởi lẽ thế, chưa đến cột cờ Lũng Cú là chưa đến Hà Giang.

5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 07
Chưa đến cột cờ Lũng Cú là chưa đến Hà Giang

Để chinh phục, chạm tay vào cột cờ Lũng Cú, dân phượt phải trải qua chặng đường dài, leo 825 bậc thang xi măng để đến chân cột cờ, rồi tiếp tục leo 135 bậc cầu thang sắt trong lòng cột để đến được cán cờ. Đứng trên cột cờ nhìn non sông đất nước mới thực sự cảm hết được hai từ Tổ quốc thiêng liêng.

5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 08
Chinh phục cột cờ Lũng Cú

3. Vượt sông Nho Quế bằng bè

Sông Nho Quế là dòng sông đã đi vào huyền thoại và trở thành biểu tượng của cao nguyên Hà Giang hùng vĩ bởi vẻ đẹp mê hồn, uốn lượn mềm mại quanh chân núi màu thiên thanh. Để rồi, bao thế kỷ trôi qua, dòng sông Nho Quế cứ lặng lẽ chảy trôi cùng thời gian, tô điểm cho non sông tươi đẹp và trở thành một biểu thượng không thể thiếu của Hà Giang – mảnh đất cao nguyên nơi địa đầu Tổ Quốc.

5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 09
Sông Nho Quế nhìn từ trên cao xanh xanh màu thiên thanh

Ngày nay, đến Hà Giang nhiều phượt thủ lựa chọn cách qua sông Nho Quế bằng bè để rút ngắn đoạn đường đồng thời cũng là một hành trình chinh phục đầy thách thức cho những người ưa mạo hiểm.

4. Ngủ nhờ ở một bản làng xa xôi

Hà Giang cũng vô vàn những hotel hay homestay nhưng bạn cũng đừng ngại ngần thử cảm giác xin ngủ nhờ ở một bản làng xa xôi ở Lùng Cú, Khâu Vại, ngay tại nhà của những người dân địa phương không quen biết, cùng ngồi bên bếp lửa bập bùng, giữa tiết trời se lạnh.

5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 10
Ngôi nhà đơn sơ của người bản
5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 11
Trải nghiệm nếp sinh hoạt người vùng cao trong các nếp nhà tường trình giản dị

5. Tham gia những lễ hội

Cao nguyên đá Hà Giang nổi tiếng với chợ tình Khâu Vai mỗi năm một lần vào 27/3 âm lịch. Chợ bắt nguồn từ một câu chuyện tình buồn của đôi trai gái yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Họ hẹn ước mỗi năm một lần vào 27/3 âm lịch gặp nhau để giãi bày, tâm sự mọi chuyện buồn vui trong suốt một năm dài. Ngày nay, bên cạnh việc giữ được bản sắc riêng vốn có, chợ là nơi để mọi người tụ tập, giao lưu và cũng là nơi trao đổi buôn bán các loại hàng hóa cùng lễ hội, điệu múa say mê của cô gái H’Mông tuyệt đẹp trên cao nguyên đá khô cằn.

5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 12
Điệu múa say mê của cô gái H’Mông tuyệt đẹp trên cao nguyên đá khô cằn
5 trải nghiệm nhất định phải thử khi phượt cao nguyên đá Hà Giang 13
Không khí trao đổi mua bán nhộn nhịp

Mỗi tỉnh thành trên dải đất hình chữ S Việt Nam luôn là niềm khát khao bất tận cho những chuyến đi của các phượt thủ, đốt thêm cho trái tim người trẻ chút lửa để cháy hết mình với cuộc đời, với tương lai. Đừng bỏ lỡ mảnh đất địa đầu Tổ quốc thiêng liêng và xinh đẹp này nhé!

Tags:

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of