15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

Nổi tiếng với Sapa – thành phố trên mây, Lào Cai là một trong những địa danh thu hút khách du lịch bậc nhất Việt Nam. Du lịch Lào Cai, đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, sương mây lảng bảng khi hè sang hay tuyết phủ trắng xóa khi đông về, dù bất kỳ thời điểm nào trong năm thì cũng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đầy sức hấp dẫn nơi đây nhé!

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc
15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

Lào Cai nói chung, Sapa nói riêng là nơi mà biết bao phượt thủ ước ao đặt chân đến. Đâu phải chỉ bởi vùng đất địa đầu tổ quốc này luôn đẹp xinh, luôn dịu dàng và đủ sức để lại những ký ức đậm sâu nhất mà còn bởi những món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đặc trưng núi rừng Tây Bắc và chẳng thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Các món ăn đặc sản Lào Cai đậm hương vị núi rừng Tây Bắc

1. Thịt gừng Nùng Dín

Nùng Dín là một dân tộc ít người ở Bắc Hà. Thịt gừng Nùng Dín là món ăn truyền thống của dân tộc này với hương vị rất độc đáo.

Thịt được chọn lựa kỹ càng cùng các loại xương băm nhuyễn rồi đem ướp với nước cốt gừng và một ít rượu trắng. Cuối cùng, chỉ cần ủ trong chum sành và lấy ra chế biến khi ăn mà thôi. Đơn giản là thế nhưng thịt gừng Nùng Dín sở hữu hương vị chẳng thể lẫn vào đâu được.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc
15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

2. Thịt lợn muối

Người dân bản Lào Cai luôn ưu ái tiếp đãi người lữ khách phương xa với các món ăn từ lợn cắp nách – lợn được nuôi thả rông thịt chắc và ít mỡ. Thịt lợn muối là một trong những món ăn như thế.

  Trồn nóng tại 7 khu resort Việt Nam đẹp tựa thiên đường

Thịt chân giò có da mỏng, ít mỡ và thịt săn chắc đem cuộn tròn lại và buộc chặt bằng ống giang. Sau đó xếp thịt đã cuộn vào lọ, đổ hỗn hợp nước mắm và đường đã đun sôi để nguội vào ngập mặt . Ngoài ra, khi muối thịt đừng quên  thêm các loại gia vị giúp tăng hương vị cho thịt như giềng, ớt, quế, lá mít và lá trầu không. Thịt được ngâm khoảng năm ngày thì ngấm gia vị, khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua hòa lẫn vị mặn của muối, miếng thịt giòn và rắn chắc.

3. Cá hồi Sapa

Dựa vào địa thế và khí hậu ôn đới trên các đỉnh núi Sapa, cá hồi Sapa chắc thịt và không hề béo như cá hồi nhập khẩu.

Du lịch Sapa vào những ngày lạnh giá, các món ăn từ cá hồi như lẩu cá hồi, cá hồi nướng, gỏi cá hồi,… thì không thể không thưởng thức.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

4. Thịt nướng Sapa

Thịt nướng thì ở đâu cũng có nhưng tại sao ở Sapa lại được xem là đặc sản? Bởi chăng, vùng đất nơi địa đầu tổ quốc này luôn chìm trong sương giăng ngập lối và cái lạnh len lỏi khắp không gian, sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức đồ nướng.

Đồ nướng Sapa cũng rất đa dạng với thịt lợn bản xiên que, ba chỉ thái bản to nướng, chim cút nướng, cá suối nướng, bò cuộn cải mèo và nấm kim châm xiên que,… thơm lừng khắp các góc phố.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

5. Thịt lợn cắp nách xông khói

Lợn cắp nách thả rông sau một thời gian dài, người dân bản sẽ mổ thịt, chọn phần đùi nạc tẩm ướp gia vị rồi đem phơi sương, phơi nắng và cuối cùng treo ở gác bếp để xông khói. Thịt lợn cắp nách xông khói có hương vị rất lạ, nhiều người kén ăn ban đầu không thích, nhưng ăn rồi lại thích mê mệt đặc sản này ở Sapa.

  Chiêm ngưỡng cảnh đẹp Sapa 12 tháng với 12 sắc thái khác nhau

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

6. Rau củ quả tươi

Khí hậu mát lành, bất kỳ loại rau củ quả nào của Lào Cai cũng tươi ngon. Trừ mùa tuyết trắng rơi, ở thời điểm nào trong năm khi lên Lào Cai bạn đều có cơ hội thưởng thức các loại rau củ quả như su su, su hào, cải ngồng, xà lách, hay rau cải mèo và cả trái đào, mận, lê, thanh mai,… và mua về làm quà khi ghé thăm thị trấn vùng cao của Lào Cai.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

7. Măng chua

Măng chua là món ăn đậm chất núi rừng của người Lào Cai. Cách làm khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao cũng như những bí quyết ẩm thực riêng của người Tây Bắc. Măng sau khi hái về, bóc vỏ, thái nhỏ và ủ vào chum, đậy kín khoảng 20 – 30 ngày là có thể ăn được. Măng chua có thể nấu với cá hay các loại thịt đều được. Khi ăn, măng ăn có vị chua mát, ngon, kích thích cảm giác ăn được nhiều.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

8. Bánh dầy

Bánh dầy được làm từ gạo nếp, khi ăn rất dẻo và thơm mùi gạo nếp. Gạo nếp ngâm qua nước, để ráo và chõ xôi rồi đem giã nhuyễn. Khi xôi đã nát nhừ, nặn thành từng viên và lăn qua bột nếp khô làm áo. Bánh dầy có thể ăn ngay hay rán lên và có thể bảo quản được 1 tuần.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

9. Thắng cố

Là món ăn nổi tiếng mà ai đặt chân đến Lào Cai xa xôi đều phải thử qua – thắng cố được làm từ thịt trâu, thịt ngựa, thịt bò và thịt lợn. Các nguyên liệu được nấu nhừ và thêm rau vào khi ăn, phù hợp với những ngày lạnh giá trên vùng rẻo cao Tây Bắc.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

10. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu được người Lào Cai treo lên gác bếp và bảo quản đến vài năm. Khi ăn thì lấy xuống cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng,… Thịt trâu gác bếp có mùi thơm và bùi, khi ăn cảm giác rất giòn. Đây cũng là đặc sản Lào Cai mua về làm quà cho người thân lý tưởng khi du lịch vùng núi Tây Bắc này.

  10 thác nước cao đẹp hùng vĩ nhất Việt Nam

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

Mua gì về làm quà khi du lịch Lào Cai?

1. Mận hậu Bắc Hà

Du lịch Lào Cai vào tháng 6 – 7 hằng năm, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những vườn mận bạt ngàn, thưởng thức mận hậu tại vườn và có thể mua về làm quà cho người thân.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

2. Nấm chân chim Bắc Hà

Nấm chân chim Bắc Hà là một trong những đặc sản quý giá của Lào Cai. Loại nấm này rất giàu dinh dưỡng, trong y học nấm còn là dược liệu hiếm dùng để hỗ trợ điều trị bệnh.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

3. Mọc cốm của người Tày

Người Tày có 3 loại cốm nổi tiếng đó là cơm cốm, cốm ép và mọc cốm. Mọc cốm là một trong số đó, có thành phần chính từ thịt vịt băm nhuyễn, xào chính và cuộn vào cốm đem hấp chín. Mọc cốm ăn vào dịp mùa thu mới thấy hết hương vị ngon ngọt của ẩm thực của người Tày ở Lào Cai.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

4. Rượu San Lùng

Rượu San Lùng là một danh rượu được nấu thủ công bởi người Dao Đỏ thuộc thôn San Lùng huyện Bát Xát. Rượu được nấu rất công phu, nguyên liệu từ thóc nương và hạt cao lương đỏ đem luộc chín, ủ bằng loại men lá gia truyền có đủ vị thảo dược của núi rừng rồi đem chưng cách thủy. Theo truyền thống người Dao Đỏ, rượu San Lùng không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa.

15 món ăn đặc sản Lào Cai mua về làm quà đậm chất núi rừng Tây Bắc

5. Rượu táo mèo

Tận dùng nguồn nguyên liệu mà thiên nhiên ưu ái ban tặng, người dân bản trên rẻo cao Tây Bắc còn có rượu táo mèo. Rượu táo mèo được ngâm ủ từ loại táo rừng, có màu nâu sóng sánh và vị ngọt thơm đặc trưng.

Lào Cai – mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc ấy không chỉ có núi đồi trập trùng, những thửa ruộng bậc thang trù phú hay bản sắc văn hóa dân tộc vô cùng đặc trưng mà còn có vô vàn những món ăn đặc sản quyến rũ du khách bốn phương dù chỉ một lần thưởng thức. Với những đặc sản Lào Cai mua về làm quà trên đây, hy vọng bạn sẽ có được chuyến vi vu trọn vẹn nhất.

Tags:, , ,

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn gì Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline:

Ghép đoàn: 090 939 1920
Đoàn riêng: 090 161 1920

Lưu ý: đây là số hotline không thể gửi nhận tin nhắn.

info@innotour.vn

Số 3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM

Tìm đường đi