10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về

Thử những món ăn đường phố Hội An là một trong ba điều nhất định thực hiện khi đến thành phố cổ kính này bên cạnh việc đạp xe đạp ngắm phố cổ và thả đèn dọc bờ sông Hoài để ước nguyện bình an. Thế nên, đừng vội về nếu bạn chưa thử hết 10 món ăn đường phố Hội An dưới đây.

1. Bánh mì

Người Pháp đã mang bánh mì đến Việt Nam nhưng chính người Việt đã đưa nó lên một đẳng cấp khác. Sự kết hợp hòa quyện của chiếc bánh mì giòn thơm, lớp pate béo ngậy, chút rau dưa, ít thịt xá xíu, ruốc, chả giò cùng các loại sốt theo công thức bí truyền của người dân phố Hội sẽ khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi không thôi. Cũng vì lẽ đó, bánh mì Hội An lừng danh thế giới mà ai đến Hội An cũng nhất định phải thử, phải tấm tắc và phải lưu luyến.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 01
Bánh mì Hội An lừng danh thế giới

2. Bánh bèo chén

Bánh bèo Hội An là món ăn giản dị nhưng khiến người ta nghiền dù chỉ một lần thưởng thức. Bánh được làm từ những hạt gạo trắng, ngon. Người ta đem xay thành bột rồi đổ bánh theo khuôn từng chén nhỏ. Nhân bánh được nấu ướt từ tôm tươi, thêm chút ớt màu nhìn khá đẹp mắt. Mỗi chén bánh bèo chỉ khoảng 2 – 3k, chiếm được sự ưa thích của đông đảo du khách và trở thành món ăn truyền thống của người dân phố Hội mà khi đến đây nhất định phải thử một lần.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 02
Bánh bèo – món ăn đường phố Hội An giản dị nhưng khó quên

3. Bánh chiên tôm ghẹ

Những ngày đầu đông se lạnh, đến Hội An cầm trên tay chiếc bánh chiên tôm ghẹ nóng hổi để vừa co ro vừa xuýt xoa, vừa hít hà cảm nhận hương vị đang tỏa ra ấm dần trong hai lòng bàn tay thì không còn gì bằng. Bánh chiên tôm ghẹ ở Hội An rất giản tiện, nhanh chóng phục vụ du khách với những con ghẹ còn tươi nguyên được nhúng vào thau bột đã trộn đều và đặt vào trên bếp than hồng. Chỉ tích tắc, bạn đã cầm được miếng bánh chiên tôm ghẹ trên tay, cắn một miếng nghe tiếng kêu rôm rốp cùng vị ngọt đậm đà tan dần nơi đầu lưỡi.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 03
Bánh chiên tôm ghẹ

4. Hoàng thánh chiên

Món pizza kiểu Việt này mang hương vị và phong cách đặc trưng của phố Hội, của miền đất Quảng thân thương có thể làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất.  Hoàng thánh với da bánh gói nhân ở giữa, gấp 4 mí cho vuông vức, cho vào chảo ngập dầu rồi chiên. Khi bánh chín vàng, giòn, thì gắp ra vĩ, để ráo dầu. Khi ăn hoành thánh chiên, chan nước sốt cà chua và khoai tây lên mặt bánh sẽ tạo một đĩa hành thánh vàng ươm, vuông vức, ở giữa là viên nhân tôm tròn trĩnh, thơm phức trông rất ngon miệng.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 04
Hoàng thánh chiên

5. Bánh bao bánh vạc

Bánh bao bánh vạc là món bánh “bản quyền” của Hội An, sở hữu những đặc trưng và hương vị không lẫn vào đâu được. Bánh được làm từ bột gạo, nhưng rất tỉ mỉ từ khâu chọn gạo đến nặn bánh. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, mộc nhĩ, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền của người dân phố Hội. Cũng vì lẽ đó, ai đã có dịp thưởng thức đều không dễ quên tên gọi cũng như sự tỉ mỉ, công phu và hương vị đặc biệt của món ăn.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 05
Bánh bao bánh vạc với sự tỉ mỉ, công phu và hương vị đặc biệt

6. Bánh chín tầng mây

Món bánh có cái tên “bay bổng” này được làm từ nước cốt dừa, bột sắn, lá dứa,… Khi ăn bánh bạn sẽ thấy cảm giác dinh dính, dẻo dẻo giống như món bánh da lợn của người miền Tây vậy. Tuy nhiên vị ngọt của nó không đậm đà mà được làm dịu hơn hẳn, nhiều màu sắc và thơm lừng.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 06
Bánh chín tầng mây

7. Tào phớ

Được làm từ đậu nành có màu trắng đục cộng thêm một chút nước gừng cay ngọt vừa đủ, vài miếng thạch màu trắng, nước cốt dừa, nước đường nấu với gừng, tào phớ – món ăn đường phố Hội An vô cùng thơm ngon và không hề đơn điệu. Phớ thanh mát, nhẹ bụng là món ăn vặt phù hợp cho cả đông lẫn hè và dễ dàng tìm thấy bất cứ nơi đâu trên đường phố Hội An.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 07
Tào phớ

8. Chí mà phù

Đến Hội An mà không thưởng thức chí mà phù thì chưa thể hiểu hết trọn vẹn ẩm thực phố Hội. Xí mà chín có dạng hơi đặc như chè tàu xá, chè đậu xanh nhưng lại có màu đen, ít mùi, khi ăn thì mới nghe thoang thoảng mùi thơm của mè đen và mùi của rau mơ, rau má. Tạt vào ven đường, ngồi trên ghế nhựa, thưởng thức một chén chè mè đen nóng, thơm ngát như thế này thì còn gì bằng.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 08
Chí mà phù – món ăn đường phố Hội An cho tín đồ ẩm thực ưa ngọt

9. Chè bắp

Ở Hội An, chè bắp có bán ở gần khắp các ngõ phố với hương vị vừa thơm, vừa ngọt, nhai lâu sẽ thấy beo béo bởi bắp được trồng ở các dãi cát bồi ven sông, nơi mà hàng năm những cơn lụt đã bồi đắp một lượng phù sa vô cùng màu mỡ. Không riêng gì ngày nóng bức mà cả khi những đợt gió lạnh tràn về, chén chè bắp ngọt ngào của bắp non, cay cay của gừng pha lẫn hương thanh nhẹ của đường, đem đến cảm giác ấm áp, đọng mãi trong lòng thực khách.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 09
Chè bắp ngọt thanh

10. Kem ống

Kem ống là thức quà dân dã đã gắn bó với không biết bao lớp tuổi thơ miền Trung. Que kem xanh đỏ dài ngoằng, phủ đầy hương vị, lạ ở chỗ đầu kem ngọt nhưng cuối kem mằn mặn vị muối đọng lại, phải ăn thật nhanh không thì nó tan thành nước chỉ sau vài phút. Ấy vậy mà đủ dịu mát, đủ cuốn hút mọi lứa tuổi.

10 món ăn đường phố Hội An chưa ăn thì đừng về 10
Kem ống phủ đầy hương vị tuổi thơ

Món ăn đường phố Hội An không chỉ phong phú, đa dạng mà còn sở hữu những đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được, đã ăn một lần là nhớ mãi không quên. Còn chần chừ gì nữa, hãy cũng Innotour lên lịch và khám phá ngay thôi nào!

Leave a Reply

Please Login to comment
  Subscribe  
Notify of